GBC นี้ เอาความสงบชายแดนเป็นหลัก – ต้องหยุดยิงให้ชัวร์ก่อน พี่น้องชายแดนจะได้กลับบ้านปลอดภัย
การประชุม General Border Committee (GBC) ในครั้งนี้ ประเทศไทยต้องยืนยันวาระหลักอย่างชัดเจน นั่นคือ การหยุดยิงและสร้างความมั่นคงชายแดนให้มั่นคงก่อน เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่สามารถกลับบ้านได้อย่างปลอดภัย โดยไม่ต้องกังวลกับความเสี่ยงจากความขัดแย้งอีก
เรื่องอื่นๆ เช่น การเจรจาแนวเขตแดนหรือผลประโยชน์ของชาติ ไม่ใช่วาระเร่งด่วนของ GBC ครั้งนี้ เพราะก่อนจะพูดถึงอะไรต่อ ต้องทำให้แน่ใจก่อนว่า พื้นที่ชายแดนจะสงบจริงๆ

ปฏิบัติการทางทหารสำเร็จแล้ว 90% – ทหารไทยยึดคืนพื้นที่ได้เกือบทั้งหมด
การปฏิบัติการของกองทัพไทยประสบความสำเร็จอย่างสูง ขับไล่ทหารเขมรออกจากพื้นที่พิพาทตามแนวเขาพนมดงรัก ตามแผนที่มาตราส่วน 1:50,000 ได้เกือบทั้งหมด ยกเว้นบริเวณ ปราสาทตาควาย ที่ยังมีการยึดครองอยู่
ความสำเร็จนี้เกิดขึ้นเพราะไทยมี “ความชอบธรรม” บนเวทีโลก
- ก่อนหน้านี้ หากไทยเป็นฝ่ายรุกก่อน โลกอาจมองว่าเราเป็นผู้รุกราน
- แต่เมื่อ ฮุนเซนและกลุ่มการเมืองเขมรเป็นฝ่ายละเมิดอธิปไตยไทยก่อน ไทยจึงมีสิทธิ์เต็มที่ในการตอบโต้เพื่อปกป้องดินแดน
- ทหารเขมรเสียชีวิตจำนวนมาก แต่โลกไม่สามารถประณามไทยได้ เพราะเราเพียง ป้องกันตนเอง จากความผิดของฝ่ายตรงข้าม
การเจรจาเขตแดนต่อไป – ไทยต้องยืนยันในสิ่งที่ได้มาแล้ว
เมื่อไทยยึดพื้นที่คืนมาได้เกือบทั้งหมดแล้ว เราจะไม่คืนให้ ไม่ว่ากรรมการเขตแดน (กพช.) จะเห็นด้วยหรือไม่ก็ตาม
- หาก กพช. ไม่ยอมรับสภาพความเป็นจริง ก็ไม่สามารถทำอะไรได้ เพราะไทยควบคุมพื้นที่อยู่แล้ว
- หาก เขมรละเมิดข้อตกลงหยุดยิง ไทยก็พร้อมตอบโต้เต็มกำลังอีกครั้ง
ในส่วนของ การเจรจาผลประโยชน์ทางทะเล ก็เช่นกัน
- หากฮุนเซนหรือนักการเมืองบางคนพยายาม ขีดเส้นแบ่งเขตทับเกาะกูด หรือพื้นที่อื่นโดยไม่ชอบธรรม ไทยต้องตอบโต้อย่างเด็ดขาด
- เรือรบไทยพร้อมยิงขีปนาวุธได้ไกลแค่ไหน? นั่นคือคำตอบที่ชัดเจน

รัฐบาลไทยต้องไม่ทำให้ความเสียสละของวีรชนสูญเปล่า
หลังจากนี้ รัฐบาลไทยต้องไม่เป็นหุ่นเชิดของฮุนเซน
- ต้องไม่ยอมให้อำนาจต่อรองและความชอบธรรมที่ได้มาสูญเสียไปอย่างโง่ๆ
- ต้องทำให้ฮุนเซนและแก๊งค์รับรู้ว่า การกระทำครั้งนี้มีต้นทุนสูง เพื่อไม่ให้กล้าทำแบบนี้อีก
นี่ไม่ใช่แค่การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า แต่คือ การสร้างหลักประกันว่า ลูกหลานไทยจะไม่ต้องเผชิญกับพฤติกรรมโจรสลัดของผู้นำเพื่อนบ้านอีกต่อไป
เลือดของวีรชนต้องไม่เสียเปล่า – เราต้องปกป้องทุกตารางนิ้วของแผ่นดินนี้ให้สุดกำลัง!
**#หยุดยิงชายแดนก่อน
ไทยไม่ยอมให้ใครมาเหยียดอธิปไตย
วีรชนไทยไม่ตายฟรี**
Share this content: