ไวน์สุรินทร์ไม่แพ้ชาติใดในโลก … ขอเพียงคุณเปิดใจ

Spread the love
Clara และ Antone คู่รักสองคนนี้มาจากฝรั่งเศส

Clara และ Antone คู่รักสองคนนี้มาจากฝรั่งเศส แบ็คแพ็คมาเตร็ดเตร่ เรียนรู้วิถีคนไทย แถบภาคอีสาน ชอบช้าง ชอบชีวิตคนชนบท เป็นความโชคดีที่มาเที่ยวครั้งนี้ มาเจองาน OTOP 2 แผ่นดิน ทำให้ได้มาสัมผัสภาพชีวิต เกษตรกรและผู้ประกอบการรายเล็กๆ ที่เป็นรากฐานเศรษฐกิจไทย โดยเฉพาะ Clara ดูจะตื่นเต้นที่สุด

ยิ่งเมื่อได้ลิ้มรสชาติไวน์ผลไม้พื้นเมืองหรือไวน์เซราะกราว ชื่อ เดอ ซีโมน Clara ถึงกับอุทาน ว้าว!! เธอว่า รสชาติมันเหมือนที่ฝรั่งเศสมาก ซึ่ง Antone ก็เห็นด้วย ว่าไม่น่าเชื่อ ที่เมืองไทย และเมืองเล็กๆ อย่างสุรินทร์ ที่อยู่ในพื้นที่เขตร้อน ร้อนมากๆ และไม่มีองุ่น จะสามารถทำไวน์ออกมาได้รสชาติขนาดนี้

นั่นไม่น่าภาคภูมิใจ เท่าเมื่อเธอเห็น แยมมัลเบอรี่ ไร้น้ำตาล !! เพราะแยมคือการถนอมผลไม้โดยใช้น้ำตาล พูดง่ายๆ คือ แยมต้องหวาน เมื่อเธอมาเจอแยมไม่ใช้น้ำตาล และไม่หวาน (มากนัก) แต่สภาพโดยรวม คือ เนื้อแยม รสชาติแยม ยังคงความเป็นแยม จึงเป็นเรื่องที่เธออัศจรรย์ใจ แถมสินค้าเราหากเทียบกับที่นั่น คือ ถูกมากๆ

Clara ไม่ได้สั่งแค่ไวน์ หลากหลายชนิด เธอตัดสินใจหอบหิ้วไวน์ เดอ ซีโมน ไปดื่มกับเพื่อนๆ ที่กัมพูชา และที่น่าประทับใจ คือ เธอ ส่งแยมตัวอย่างไปให้แม่ชิมที่ฝรั่งเศส !!

สินค้าจากความตั้งใจของคนชนบทอย่างเรา สินค้าที่ทำด้วยความสุขความฝัน ทำด้วยมือ เมื่ือมันถูกยอมรับจากลูกค้าจากคนที่ได้กินได้สัมผัส ลิ้มลอง จนมีโอกาสเดินทางไกลข้ามทวีป มันเหมือนชีวิตได้ใบปริญญาที่ล้ำค่าที่สุด….
.

ผมยืนมองภาพเหตุการณ์วันนั้น ด้วยรอยยิ้มเปื้อนแก้ม ความสุขล้นหลาม ทะลักเอ่อ ไปทั้งหัวใจ ถ้อยคำ เรื่องราวถูกฉายซ้ำในใจ ครั้งแล้วครั้งเล่า จนต้องลงมือเขียน…

.
ขอบคุณในชะตากรรม…. “ไร่ ทวนลม”

สนใจและสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/simonecraftfarm/

110 Moo20 224 Rd. Baan Ampuen (3.99 km)
เทศบาลเมืองสุรินทร์ 32140ขอทราบเส้นทาง

Highlights info row image
061 463 2953

061 463 2953