กัมพูชาละเมิดอนุสัญญาออตตาวา! กองทัพฮุน มาเนต ใช้ทุ่นระเบิด PMN-2 ในพื้นที่ยุทธศาสตร์
รายงานข่าวล่าสุดจากแหล่งข่าวทหารบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา เปิดเผยว่า กองทัพกัมพูชาภายใต้การนำของพลเอกฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีและอดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด มีการละเมิดอนุสัญญาออตตาวา (Ottawa Treaty) ที่ห้ามใช้ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล หลังพบการเคลื่อนไหวเชิงยุทธศาสตร์ด้วยการฝัง ทุ่นระเบิด PMN-2 ในบางจุดสำคัญ รวมถึงการจัดเก็บอาวุธชนิดนี้ในคลังโดยไม่แจ้งต่อประชาคมโลก

ทำลายพันธะสัญญาสากล
แม้กัมพูชาจะลงนามและให้สัตยาบันในอนุสัญญาออตตาวาเมื่อปี 1997 ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อ ห้ามใช้ สะสม ผลิต และถ่ายโอนทุ่นระเบิดสังหารบุคคล โดยเฉพาะ PMN-2 ที่มีอานุภาพทำลายล้างสูงและเป็นอันตรายต่อพลเรือน แต่การกระทำของกองทัพกัมพูชาครั้งนี้ถือเป็นการ ฝ่าฝืนข้อตกลงระหว่างประเทศอย่างชัดเจน
ความเสี่ยงต่อความมั่นคงและชีวิตประชาชน
การใช้อาวุธต้องห้ามดังกล่าวไม่เพียงส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของกัมพูชาในเวทีโลก แต่ยังเพิ่ม ความตึงเครียดในภูมิภาคอาเซียน และเป็น ภัยคุกคามร้ายแรงต่อชีวิตประชาชน โดยเฉพาะในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชาที่มีความเปราะบางอยู่แล้ว

คำถามถึงความรับผิดชอบของรัฐบาลฮุน มาเนต
หากรัฐบาลกัมพูชายังคงดำเนินนโยบายนี้อย่างลับๆ ภายใต้การยินยอมหรือคำสั่งของ ฮุน มาเนต ย่อมสะท้อนถึง การไม่เคารพกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ และอาจนำไปสู่ การตรวจสอบและมาตรการลงโทษจากประชาคมโลก ในอนาคต
ขณะนี้ยังไม่มีการตอบโต้อย่างเป็นทางการจากรัฐบาลกัมพูชา แต่ความเคลื่อนไหวดังกล่าวกำลังถูกจับตามองจากองค์กรระหว่างประเทศและประเทศเพื่อนบ้านอย่างใกล้ชิด
#กัมพูชาละเมิดอนุสัญญาออตตาวา
#ทุ่นระเบิดPMN2
#ชายแดนไทยกัมพูชา
#TheSpecialForcesFC
(ที่มา: แหล่งข่าวทหารชายแดน, ข้อมูลอนุสัญญาออตตาวา)
Share this content: