ร.ร.บ้านลำเพิญ ขอปิดรับบริจาคสร้างห้องน้ำ หลังยอดทะลุ6แสนบาท

Spread the love

ร.ร.บ้านลำเพิญ ขอปิดรับบริจาคสร้างห้องน้ำ เนื่องจากมีเพียงพอแล้ว หลังจากที่ได้ร้องขอความช่วยเหลือผ่านสื่อ เนื่องจากห้องน้ำชำรุดใช้การไม่ได้และรองบไม่ไหว 

วันที่ 7 ตุลาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีข่าว ครูวอนสื่อช่วยหาทุนสร้างห้องน้ำ ให้เด็กนักเรียน หลังห้องน้ำชำรุด ใช้การไม่ได้มานาน โดยมีการส่งขอความเข้าไปยังศูนย์ข่าว 123 คนดีมีน้ำใจ-จังหวัดสุรินทร์   ใจความว่า เรียน กอง บก. ศูนย์ข่าว 123 คนดีมีน้ำใจ-จังหวัดสุรินทร์  เรื่องขอความอนุเคราะห์ช่วยเป็นสื่อกลาง  ในการหาทุนเพื่อสร้างห้องน้ำให้กับโรงเรียนบ้านลำเพิญ ต.กุดขาคีม อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์  เนื่องจากในปัจจุบัน  ห้องน้ำของโรงเรียนชำรุดจนไม่สามารถใช้การได้แล้ว  ซึ่งเด็กนักเรียน ครู และผู้ปกครองกว่า 300 คน เวลามีกิจกรรมของโรงเรียน  ทำให้ต้องลำบากในการใช้ห้องน้ำเป็นอย่างมาก  จึงอยากขอความอนุเคราะห์ให้ท่านช่วยเป็นสื่อ  นำเสนอเรื่องราวดังกล่าวนี้  เพื่อที่จะได้ช่วยระดมหาทุนในการก่อสร้างห้องน้ำให้กับเด็กนักเรียนใหม่ เนื่องจากในขณะนี้ทางโรงเรียนไม่มีงบประมาณในการจัดสร้าง  ซึ่งหากจะขอก็ต้องใช้เวลานานและไม่รู้ว่าจะได้หรือไม่  จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาให้ความช่วยเหลือกับทางโรงเรียนด้วย 

/ ขอขอบคุณมาเป็นอย่างสูง จาก…คณะครู โรงเรียนบ้านลำเพิญ

ภายหลังจากที่ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริง  และได้ทำเสนอข่าวนี้ออกไปเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา ก็ปรากฏว่า  ได้รับความสนใจจากหลายภาคส่วน  ไม่ว่าจะเป็นบุคคลหรือองค์กร  ต่างสนใจที่จะยื่นมือเข้าให้ความช่วยเหลือ บ้างก็จะลงมาดูพื้นที่เพื่อสำรวจและจะจัดหางบฯมาดำเนินการก่อสร้างให้  บ้างก็จะมาอาสาใช้แรงงานช่วยก่อสร้างให้  และในส่วนของผู้มีจิตศรัทธา  ก็ได้บริจาคเงินเข้าบัญชีที่ทางโรงเรียนได้เปิดรอรับบริจาค  ซึ่งหลังจากข่าวได้เผยแพร่ออกไปได้วันเดียว  ก็มียอดบริจาคเข้ามาถึง 2 แสนกว่าบาท  และจากนั้นก็มียอดบริจาคเข้ามาเรื่อยๆ  ซึ่งในขณะเดียวกันทางโรงเรียนและคณะกรรมการสถานศึกษา  ก็ได้เตรียมวางแผนไว้ 2 ทางคือ  หากยอดเงินบริจาคเข้ามาไม่เพียงพอที่จะสร้างใหม่  ก็จะนำไปซ่อมแซมปรับปรุงห้องน้ำหลังเก่าให้สามารถกลับมาใช้งานได้แทน  แต่หากยอดเงินบริจาคมีเข้ามามากพอที่จะสร้างขึ้นมาใหม่  ก็จะให้ช่างเขียนแบบขึ้นมาเท่ากับจำนวนยอดเงินบริจาค  และหากเงินยังเหลือก็จะนำไปซ่อมแซมปรับปรุงห้องน้ำหลังเก่า  เพื่อที่จะได้มีห้องน้ำมาใช้เพิ่มขึ้นอีก

ซึ่งหลังจากนั้นต่อมา  ยอดบริจาคก็ได้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  จนกระทั่งในวันนี้มียอดล่าสุดอยู่ที่ 613,852.57 บาท  ซึ่งคณะครูและคณะกรรมการสถานศึกษาโรงเรียนบ้านลำเพิญ ก็ได้ลงความเห็นร่วมกันว่า  ควรจะปิดบัญชีรับบริจาคได้แล้ว  เนื่องจากมียอดเงินที่เพียงพอสำหรับการก่อสร้างห้องน้ำใหม่แล้ว จะได้ไม่เป็นการรบกวนผู้มีจิตศรัทธาท่านอื่นๆอีก  และเพื่อที่จะได้เปิดโอกาสให้ผู้อื่นที่กำลังเดือดร้อน  มีโอกาสได้รับการช่วยเหลือ เหมือนกับที่ทางโรงเรียนบ้านลำเพิญได้รับการช่วยเหลือต่อไป และในโอกาสนี้ทางคณะครูและคณะกรรมการสถานศึกษาโรงเรียนบ้านลำเพิญ  ก็ได้ฝากขอบพระคุณผู้ใจบุญทุกท่าน  ที่ได้ให้ความช่วยเหลือบริจาคเงินมาเป็นจำนวนมาก เพื่อใช้ในการก่อสร้างห้องน้ำให้กับน้องๆนักเรียนในครั้งนี้เป็นอย่างสูง  และจากนี้ไป  ทางโรงเรียนก็จะได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมา  เพื่อที่จะมาบริหารเงินและควบคุมการใช้จ่ายให้ตรงตามวัตถุประสงค์ของผู้บริจาค และควบคุมการก่อสร้างห้องน้ำให้ได้มาตรฐาน โดยทุกบาททุกสตางค์ต้องทำอย่างโปร่งใส  มีที่มาที่ไปทุกขั้นตอน  โดยจะมีผู้สื่อข่าวมาคอยติดตามรายงานความคืบหน้า ในการดำเนินการก่อสร้างมาให้ทุกท่านได้ทราบเป็นระยะ ๆ ซึ่งคาดว่าการสร้างห้องน้ำจะแล้วเสร็จในช่วงเดือนธันวาคม

ที่มา : คมชัดลึก , ศูนย์ข่าว 123 คนดีมีน้ำใจ-จังหวัดสุรินทร์