กองกำลังฯ นั่งหัวโต๊ะ ถกความคืบหน้าแก้ปัญหาสุรินทร์ขาดน้ำ กับหน่วยงานงานที่เกี่ยวข้อง

Spread the love

สุรินทร์ – กองกำลังสุรนารีฯ นั่งหัวโต๊ะ ถกความคืบหน้าแก้ปัญหาสุรินทร์ขาดน้ำ กับหน่วยงานงานที่เกี่ยวข้อง ประปาชง 27 ล้านวางท่อยาวสามกิโลฯ ชลประทานแจงแหล่งน้ำหลักคืออ่างเก็บน้ำทั้งสองแห่งยังไงก็ต้องพัฒนาให้ยั่งยืน ด้าน ปภ.ยังคลุมเครือติดขัดระเบียบข้อบังคับ ไม่มีเงินสามหมื่นวางมัดจำเครืองจักร มาช่วยแก้ปัญหาภัยแล้ง เอกชนกระทุ้งต่อเมื่อไหร่จะประกาศภัยแล้ง ?

25 ก.ค. – กองกำลังสุรนารี พันเอกณัฎฐ์ ศรีอินทร์ รอง ผบ.พล.ร.6/รอง ผอ.รมน.ภาค 2 ส่วนแยก 2 ในฐานะจิตอาสา 904 อำนวยการการแก้ไขปัญหาภัยแล้ง เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประกอบด้วย จังหวัดสุรินทร์, สำนักชลประทานที่ 8  ชลประทานสุรินทร์,  การประปาส่วนภูมิภาคสาขาสุรินทร์ , กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย, แขวงการทางสุรินทร์, หอการค้าสุรินทร์, อุตสาหกรรมจังหวัดสุรินทร์ , ตัวแทนภาคประชาชน และสื่อมวลชนสุรินทร์

เพื่อแจ้งความคืบหน้าเรื่องการแก้ไขปัญหาน้ำแล้งจังหวัดสุรินทร์ในระยะเร่งด่วน เรื่องการผันน้ำจากบ่อระเบิดหิน โดย นายประเทือง วันดี ผอ.กรมชลประทานที่ 8 สุรินทร์กลาวรายงานแผนการดำเนินการ ว่า 

ได้วางแผนการเติมน้ำจากอ่างเหมืองหินที่มีปริมาณน้ำเก็บกักอยู่ประมาณ 20 ล้าน ลบ.ม. ระยะทาง 12 กม. เป็น 3 ห้วงคือ

– ห้วงที่ 1 ระยะ 3 กม. ใช้เครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ของกรมชลประทานสูบน้ำจากอ่าง ลงลำเลียงโดยคลองธรรมชาติ จะได้ทำการติดตั้งเครืองสูบน้ำให้แล้วเสร็จในวันอาทิตย์ ที่ 28 ก.ค. 2562 นี้ โดยเปลี่ยนแผนจากการใช้ปั้มจากกรมฯ มาเป็นปั๊มยืมจาก ชลประทานฯ ระยองมาแทนในระยะแรก เพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้าก่อน

– ห้วงที่ 2 ระยะ 3 กม. ใช้เครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ของกรมชลประทานสูบน้ำจากคลองธรรมชาติลำเลียงผ่านท่อ (งบประมาณจัดหาท่อโดยการประปาส่วนภูมิภาค) 

– ห้วงที่ 3 ระยะทาง 6 กม. ปล่อยน้ำจากท่อลงคลองธรรมชาติลำเลียงลงอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง

ทางด้านนายไมตรี เขตตะ ผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาค สาขาสุรินทร์ เพิ่มเติมข้อมูลว่า เบื้องต้นได้ของบประมานจากส่วนกลางมาเพื่อวางท่อในห้วงที่ 2 ตามแผนแก้ปัญหาระยะสั้นนี้เป็นจำนวนเงินกว่า 27 ล้านบาทแล้ว ซึ่งยังไม่อนุมัติแต่ได้นำท่อบางส่วนมาวางตามแนวที่ได้สำรวจแล้ว คาดว่าไม่เกินวันศุกร์นี้จะมีการอนุมัติ และจะได้เคลื่อนงานไปตามแผนแน่นอน 

ทางด้านตัวแทนจากป้องกันภัยและบรรเทาสารณภัย (ปภ.) แจ้งว่ายังไม่สามารถดำเนินการได้เนื่องจากขาดงบประมาณ  เพราะตามระเบียบต้องมีเงินไปวางมัดจำกับทาง ปภ.ภาค(นครราชสีมา) จึงจะสามารถนำเครือจักร ออกมาได้ 

พันเอกณัฎฐ์ ศรีอินทร์  จึงขอแก้ปัญหานี้ด้วยการให้ทาง กองกำลังฯ เป็นผู้สำรองเงินส่วนนี้ให้ก่อนแล้วให้ทาง ปภ.และจังหวัดไปคุยในหลักการ เพื่อทำแผนงบประมาณออกมาแล้วค่อยคืน เพื่อให้เกิดการเดินหน้าตามแผนงาน “เราจะรอจนน้ำหมดอ่างเลยไม่ได้ ระหว่างนี้เราต้องรีบเติม ซึ่งในทางปฏิบัติเราเติมได้แค่วันละ 5,000 ลบ.ม. อย่าลืมว่าเราสูบไปวันละ 30,000 ลบ.ม. ถ้ามัวรอให้น้ำหมดอ่าง หรือรอทำงานตอนเดือนสิงหาคม ประชาชนก็อดน้ำกันพอดี” 

ในที่ประชุมเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมประชุมเพิ่มเติม นายวีรศักดิ์ พิษณุวงษ์ ตัวแทนจากหอการค้า และภสคเอกชน สอบถามเรื่องการประกาศภัยแล้ง ในจังหวัดว่าสามารถทำได้เมื่อไหร่ มีขั่นตอนอย่างไรบ้าง ตัวแทนจาก ปภ. แจ้งว่าตอนนี้ส่งเรื่องให้ผู้ว่าแล้ว รอท่านอนุมัติ ซึ่งที่ผ่านมา เจอปัญหาเรื่องประกาศช้า เนื่องจากพื้นที่ไม่ส่งเรื่องมาทาง ปภ. “แม้ ณ ขณะนี้ ทราบว่าผู้เดือดร้อนจากการขาดน้ำใช้คือเชตเทศบาล ป่านนี้เทศบาลยังไม่ส่งเรื่องประสบภัยมาให้ทาง ปภ. เลย ”  ตัวแทน ปภ.กล่าว 

ผู้สื่อข่าว สุรินทร์ร้อยแปด สอบถามเพิ่มเติมในประเด็นเรื่องการขุดลอกอ่างเก็บน้ำทั้งสองแห่งคือ อ่างอำปึง และ อ่างห้วยเสนง  นายประเทือง วันดี ผอ.ชลประทานฯ แจ้งว่าตนได้ส่งเรื่องให้ผู้ว่าแล้ว ในหลักการต่อไปคือหลังจากอนุมัติ เราจะเรียกกลุ่มผู้ประกอบการ ตัวแทนประชาชน มาคุยข้อสรุปเรื่องราคากลาง และ รูปแบบการจัดการต่อไป ขาดว่าเรื่องนี้จะสามารถดำเนินการได้ในไม่ช้านี้ ยังไงเราก็ต้องทำ  “แม้ว่าเราจะมีน้ำสำรองจากบ่อระเบิดหินแล้ว แต่อย่าลืมว่าบ่อหินเป็นบ่อที่เติมน้ำจากน้ำฝน ถ้าเราดูดน้ำหมดแล้ว กว่าจะได้น้ำกลับมาเต็มบ่อให้เต็มเหมือนเดิมอาจจะต้องใช้เวลาเป็นสิบปี แต่อ่างทั้งสองมีเนื้อที่กว่า 8 หมื่นไร่ ถ้าฝนมาดีน้ำจะเต็มอ่างได้ทุกปี   เราจึงจำเป็นต้องเพิ่มปริมาณการเก็บกักน้ำในอ่างเพื่อประโยชน์สูงสุดของชาวสุรินทร์”  นายประเทือง กล่าว

“แผนฉุกเฉินผันน้ำจากบ่อระเบิดหิน จะต้องเดินเครื่องให้ได้ภายในวันจันทร์ ที่จะถึงนี้ เพื่อประเมินเรื่องปริมาณน้ำ การสำรองน้ำปัญหาที่จะเกิดขึ้นระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ ไม่แน่ระหว่างนี้ถ้าฝนตกต่อเนื่องเราก็ถือว่าโชคดีมีน้ำต้นทุนเพิ่ม ถ้าไม่ตกเราก็ยังพอได้น้ำต้นทุนจากการปฏิบัติการครั้งนี้ ขอให้ทุกคนช่วยกัน เราทำงานแบบบูรณาการณ์ร่วมกัน ติดขัดตรงไหนขอให้บอก ได้ประชุมแบบนี้ก็จะเร็วขึ้น แก้ปัญหาถูกจุดและเข้าใจข้อจำกัดแต่ละหน่วยงาน เราเข้าใจถึงกระนั้นเราก็ต้องทำให้เร็ว เพื่อแก้ปัญหาพี่น้องประชาชน”  พันเอกณัฎฐ์ ศรีอินทร์   รอง ผบ.พล.ร.6/รอง ผอ.รมน.ภาค 2 ส่วนแยก 2 ในฐานะจิตอาสา 904 สรุปตอนท้าย

หลังจบการประชุมในบ่ายวันเดียวกัน พันเอกณัฎฐ์ ศรีอินทร์   รอง ผบ.พล.ร.6/รอง ผอ.รมน.ภาค 2 ส่วนแยก 2 ในฐานะจิตอาสา 904 ได้นำกองกำลังบางส่วนลงพื้นที่ช่วยงานการประปาฯ ในการเชื่อมท่อทันทีตามภาพที่ปรากฏ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง