” คนเขมร สุรินทร์ ” … 91 ปี ลุงชัย ชิดชอบ

Spread the love

ลุงชัย เกิดและเติบโตที่จ.สุรินทร์ ลุงชัยพูดภาษาท้องถิ่นเขมรสุรินทร์ได้ดี มีศาสตร์ความรู้ชั้นสูงในการบังคับช้าง เคยเป็นควาญใหญ่นั่งคอช้าง มีบรามีมากในกลุ่มชาวช้าง
เจ้าหน้าที่ผู้ดูแลช้างหลวง บันทึกว่า “ผมเป็นคนสุรินทร์ เป็นลูกน้องของลุงชัย ตอนนั้นลุงชัย สั่งให้ผมมากรุงเทพฯ เพื่อดูแลช้างสุรินทร์ ในครั้งที่เริ่มก่อตั่งสวนสัตว์ดุสิต..ผมไม่กล้าขัดใจ กลัวลุงชัยเตะ บอกลุงชัยว่าจะให้ไปยังไง ผมไม่ตังค์ …ลุงชัยให้เงินผมค่ารถไฟผม 80 บาท..เยอะมากสมัยนั้น”

ภาพชุมนุมช้างครั้งแรกของประวัติศาสตร์ชาติไทยและสุรินทร์ ที่มีนายชัย ชิดชอบ ร่วมด้วย


ต่อมา..เจ้าหน้าที่ท่านนี้ เป็นข้าราชการชั้นสูง มีหน้าที่ดูแลช้างเผือก-ช้างหลวง ในสมัยรัชกาลที่ ๙

คุณลุงชัย ชิดชอบ เป็นลูกชาย ของคุณตาเมียศ ชิดชอบ สุสานที่บรรจุอัฐิของ คุณตาเมียศ ชิดชอบ อยู่หน้าโบสถ์วัดกลางจ.สรินทร์..คุณตาเมียศ ชิดชอบ เป็นคนลูกจีนเขมร ที่ข้ามเขาพนมดองเร็ก มาค้าขายที่ จ สุรินทร์ โดยคาราวานเกวียน ช่วงปลายรัชกาลที่4 พ่อตาเมียศ ชื่อ ” คุณทวดชิด “

ต่อมาได้แต่งงานกับผู้หญิงพื้นเมืองสุรินทร์ ทำมาค้าขายอยู่ ที่สุรินทร์ เท่าที่ทราบ คุณทวดชิด มีลูก2คน คุือคุณตาเมียศ และคุณยายแตงร้าน(แต่งงานกับคนจีน(แซ่เตียว) ในกลุ่มบ้านเพี้ยราม บ้านเมืองลีง ริมฝั่งน้ำชีว์เขตต่อแดน สุรินทร์-บุรีรัมย์


คำว่า ชิดชอบ มาจาก คุณทวดชิด ท่านชอบเมืองสุรินทร์ เพราะ หากินง่ายสงบสุข..จึงขอจดตั่งสกุล เป็น ” ชิดชอบ “

ในยุคที่ คุณลุงชัย ชิดชอบ เริ่มสนใจการเมือง สมัยนั้นท่านยังอยู่ที่สุรินทร์ ไม่มีพิ้นที่ให้ท่านลงสมัครผู้แทน เพราะในสมัยนั้น จ.สุรินทร์ มี สส.ที่คุณภาพสูงเยอะ เช่น คุณตาเปลื้อง วรรณศรี คุณลุงสุธี พัวพันธ์ คุณตาญาติ ไหวดี ..


จึงไม่เหลือพื้นที่ให้ลุงชัย ชิดชอบทำงานการเมือง..เกือบจะเกิดศึกสงครามพี่ น้องเกือบจะเกิดความขัดแย้งในกลุ่มพี่น้องคนสุรินทร์ ต้องไกล่เกลี่ยทำความเข้าใจซึ่งกันและกัน ฉันท์ญาติพี่น้อง ของคนเขมรสุรินทร์


ลุงชัย ชิดชอบ จึงตัดสินใจย้ายครอบครัวไปใช้ชีวิตทำการค้า(โรงโม่หิน) และทำงานการเมือง ที่เมืองบุรีรัมย์. ในขณะที่ ท่าน เนวิน ยังเรียนชั้นประถมเด็กที่โรงเรียนอนุบาลสุรินทร์


ก่อนจากเมืองสุรินทร์..ลุงชัย ชิดชอบได้ประกอบพิธีกรรม ทำพิธี ร่ำลา ขอขมาญาติพี่น้องที่สุรินทร์..

ด้วยความเคารพ คุณลุงชัย ชิดชอบ ..
.” ขมาด..ซมออย ลู้กตา ชัย ชิดชอบ เจียละออ สกสะบาย
เหมียนปรารถนาสิ่งใด กะออยบาน สาธุ.” ..

โดย : ชาคร ศิวะสมบูรณ์