อบต.นารุ่งรุดตรวจสอบโครงการก่อสร้างมีปัญหา นักเคลื่อนไหวย้ำอย่าอ้างว่ามีประกันงานแล้วจบเรื่อง

Spread the love

อบต.นารุ่งรุดตรวจสอบโครงการพัฒนา​แหล่งน้ำบ้านอาราง​ ต.นารุ่ง​ อ.ศีขรภูมิ​ จ.สุรินทร์​ ในแผนพัฒนาจังหวัดสุรินทร์​ ปี​ 2561 ปัญหา ทางด้านนักเคลื่อนไหวทางสังคมย้ำอย่าอ้างว่ามีประกันงานแล้วจบเรื่องเพราะต้องดูให้ครบบริบทการทำงานรวมถึงมาตรฐานการตรวจรับงาน สังคมต้องช่วยกันตรวจสอบ

อบต.นารุ่ง – 6 เมษายน 56 จากที่กรณีผู้สื่อข่าวได้เสนอข่าวเรื่องโครงการพัฒนา​แหล่งน้ำบ้านอาราง​ ต.นารุ่ง​ อ.ศีขรภูมิ​ จ.สุรินทร์​ ในแผนพัฒนาจังหวัดสุรินทร์​ ปี​ 2561​ งบประมาณ​ 1,494,900 บาท​ ถึงความเสียหายที่เกิดขึ้น หลังจากสร้างเสร็จได้ไม่นาน จึงตั้งข้อสังเกตุว่าไม่คุ้มค่ากับงบประมาณแผ่นดินที่เสียไป วอนเจ้าหน้าที่รัฐช่วยตรวจสอบ

วันนี้นายปราโมทย์ มรกต นายกอบต.นารุ่ง นายสมหมาย สมศรีปลัด อบต.นารุ่งพร้อมด้วยนางสาวนิภาพร ไชยศรี นักจัดการเกษตรปฏิบัติการสถานีพัฒนาที่ดินจังหวัดสุรินทร์ ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่คลองอีสานเขียวรอยต่อตำบลนารุ่ง-ตรึมอำเภอศีขรภูมิจังหวัดสุรินทร์หลังจากที่มีผู้รับเหมาได้ทำการก่อสร้างในระยะทาง 490 เมตร งบประมาณหนึ่งล้านสี่แสนเกิดชำรุดได้เข้าไปทำการตรวจสอบและได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง  ผู้รับเหมา ดำเนินการให้แล้วเสร็จเนื่องจากเรื่องดังกล่าวยังอยู่ในระหว่างประกันความเสียหาย และขอให้พี่น้องเกษตรชาวตำบลตรึมและชาวตำบลนารุ่งที่เกรงว่าจะได้รับผลกระทบสบายใจได้ครับ เพราะเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแลให้แล้วพร้อมที่จะให้หจก.ดังกล่าวรีบเร่งให้เสร็จก่อนที่ฝนจะเทลงมา

ทั้งนี้ด้านนายณัฐพัชร์ สุรประพจน์ (นักเคลื่อนไหวทางสังคม) ได้ตั้งข้อสังเกตุว่าการที่ออกมาบอกว่างานยังอยู่ในระยะประกัน ถือว่าเป็นการเลี่ยงบาลีตรวจสอบการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐ เพราะงานที่ยังไม่สอบรับงานให้ถือว่าเป็นความผิดของผู้รับเหมา ส่วนงานที่ตรวจรับงานโดยคณะกรรมการ และผู้รับเหมารับเงินไปแล้วนั้นให้ถือว่าความผิดเป็นของคณะกรรมการผู้ตรวจรับงาน จะอ้างว่าประกันไม่ได้ เพราะถ้างานสร้างได้ตามแบบ ถูกต้องตามแปลนจริง ๆ คุณภาพไม่น่าจะแย่ขนาดนี้ ถึงอย่างไรก็ต้องดูให้ครบองค์ประกอบ ในกรณีนี้ อบต.เป็นแค่เจ้าของพื้นที่ โครงการนั้นเป็นของกรมพัฒนาที่ดิน ก็ต้องตามไปยังกรมพัฒนาที่ดินต่อครับ

ทางด้านนายฐานันดร สุจินพรัหม(นักพัฒนาเอกชน) เพิ่มเติมว่า ที่จริงต้องดูให้ครบองค์ประกอบ ทั้งคู่สัญญา วิศวกรเขียนแบบ  ช่างผู้ควบคุมงาน เพราะปัญหามันไม่ได้อยู่ที่เรียกให้มาแก้ไขแล้วให้พี่น้องสบายใจ แต่มันต้องดูว่างานถูกต้องตามแบบแปลนหรือเปล่าเพราะถ้าถูกต้องตามแบบงานจะไม่ออกมาอย่างนี้แน่นอนครับ วิศวกรที่ออกแบบกับนายช่างผู้ควบคุมงานจะทราบดีที่สุดครับ

ในกรณีนี้โครงการดังกล่าวมีวิศวกรผู้เชี่ยวชาญออกแบบหรือไม่ ? หรือออกแบบมาถูกต้อง แต่ขั้นตอนการก่อสร้างไม่ถูก ? นายช่างผู้ควบคุมงานเคร่งครัดหรือไม่ ? ขั้นตอนการตรวจรับงานเป็นอย่างไร ?​… อย่าบอกแค่ว่ายังอยู่ในระยะเวลาประกันงานแต่ขอให้คิดใหม่ว่าปล่อยให้ผ่านมาได้อย่างไรเพราะมันเป็นงบประมาณ​แผ่นดิน

ทั้งนี้ผมได้ยื่นเรื่องต่อกรมพัฒนาที่ดิน เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้  นายฐานันดรกล่าว

สุรินทร์ร้อยแปด – รายงาน
ภาพ -ก้อง มหานคร