พนักงานกูเกิลล่ารายชื่อทวงความเป็นธรรมให้ลูกจ้างชั่วคราวที่โดนปรับสัญญาจ้าง

Spread the love

นับเป็นการรวมตัวครั้งประวัติศาสตร์ของกลุ่มพนักงานประจำ และกลุ่มพนักงานชั่วคราว ผู้ค้า และพนักงานสัญญาจ้าง (TVC) ของบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของโลกอย่างกูเกิล (Google) เมื่อพวกเขามากกว่า 900 คนร่วมลงชื่อในจดหมายคัดค้านการปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรมของบริษัทต่อบรรดาลูกจ้างชั่วคราว (temporary contractor)

โดยเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา กูเกิลปรับลดระยะเวลาสัญญาว่าจ้างของพนักงานสัญญาจ้างชั่วคราวจำนวน 34 ราย อย่างกะทันหัน โดยทั้งหมดเป็นพนักงานจากทีมควบคุมคุณลักษณะของกูเกิลแอสซิสแทนต์ (Google Assistant) แอปพลิเคชันผู้ช่วยออนไลน์ที่สามารถรายงานสภาพอากาศ จัดตารางในปฏิทิน และส่งข้อความให้ผู้ใช้ เป็นต้น ซึ่งส่งผลกระทบต่อพนักงานสัญญาจ้างทั่วโลก และได้จุดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการใช้งานพนักงานชั่วคราวของบริษัท


ในจดหมายเมื่อวันที่ 27 มี.ค. พนักงานสัญญาจ้างชั่วคราวในทีมคุมคุณลักษณะของกูเกิลแอสซิสแทนต์ให้คำจำกัดความตนเองว่า พวกเขาเป็นแรงงานมนุษย์ที่ทำให้ตัวแอปพลิเคชันนี้ทั้งทันสมัย สนุกสนาน และเข้าถึงได้ง่ายในมากกว่า 50 ภาษา พวกเขาเป็นทั้งคนคิดมุกตลกที่ไม่น่าเบื่อ ไปจนถึงการควบคุมน้ำเสียง และคิดคำตอบที่เหมาะสมให้กับคำถามที่จริงจัง


พนักงานชั่วคราว ผู้ค้า และพนักงานสัญญาจ้างของกูเกิลนั้นมีมากถึง 54 เปอร์เซ็นต์ของพนักงานที่ทำงานให้กับบริษัทกูเกิลในทั่วโลก โดยมากกว่ากึ่งหนึ่งเป็นพนักงานในทีมดังกล่าว


เมื่อวันที่ 8 มี.ค. พนักงานกลุ่มนี้ทั้ง 34 คน ได้รับการแจ้งว่าสัญญาจ้างของพวกเขากำลังจะสิ้นสุดลงก่อนกำหนด โดยมีทั้งสิ้นสุดในวันที่ 5 เม.ย. และวันที่ 31 ก.ค. ที่จะถึงนี้


หนึ่งในผู้ที่ถูกปรับลดระยะเวลาจ้างงานกล่าวว่า ตอนที่ทราบข่าวนี้ ตนทั้งเศร้าและเครียดมาก เขายังเสริมด้วยว่า “หากคุณบอกว่า คุณทำงานที่กูเกิล ใครๆ ก็จะคิดว่าคุณต้องรวยแน่ๆ แต่พวกเขาไม่รู้หรอกว่าพวกเราไม่มีประกันเลยด้วยซ้ำ”


ที่มา : สำนักข่าวซินหัว ประเทศจีน