สุดทนคนมักง่ายลักลอบทิ้งขยะป่าสาธารณะ นิมนต์พระบังสุกุล สร้างจิตสำนึกในชุมชน

Spread the love

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณข้างถนนภายในป่าสาธารณะประโยชน์หนองเหล็ก ต.หนองเหล็ก อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ นายคมสันต์ ยศวิจิตรไพศาล นายก อบต.หนองเหล็ก ได้นำสมาชิกอบต.เจ้าหน้าที่ อบต.และผู้นำชุมชน ร่วมกันทำพิธีบังสุกุลขยะ เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่เจ้าของขยะที่นำขยะมาทิ้งภายในบริเวณป่าทำเลสาธารณะประโยชน์จำนวน 5 จุด แต่ละจุดเป็นขยะที่ย่อยสลายยาก เช่นผ้าอ้อมเด็ก ถุงพลาสติก ขวดพลาสติก กล่องนม กล่องโฟม ศาลพระภูมิเจ้าที่และขยะอื่นๆอีกมากมาย โดยมีการนำตุงในการประกอบพิธีและป้ายมาปักมีข้อความว่าเชิญร่วมบังสุกุลเจ้าของขยะ ณ ป่าทำเลหนองเหล็ก พร้อมนิมนต์พระมาสวดจำนวน 4 รูป เพื่อหวังให้ดลบันดาลให้ผู้ที่ลักลอบนำขยะมาทิ้ง ได้เกิดความสำนึกกลับตัวกลับใจไม่นำขยะมาทิ้งในป่าอีก เนื่องจากแห่งนี้เป็นป่าที่ชาวบ้านใช้ในการหาของป่าและเห็ดธรรมชาตินำไปรับประทาน และร่วมอนุรักษ์กว่า 20 ปี จนเกิดเป็นผืนป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ พื้นที่ 416 ไร่ แต่ก็ได้มีชาวบ้านบ้างคนที่มักง่ายลักลอบนำขยะมาทิ้งตลอด แม้จะมีการจับปรับแล้วก็ตาม แต่ก็ไม่เข็ดหลาบ แม้จะแก้ปัญหาโดยการซื้อท่อซีเมนต์ให้ทุกหลังคาบ้าน เพื่อให้บริหารจัดการกันเองภายในครัวเรือนแล้วก็ตาม แต่ก็ไม่เป็นผล

นายคมสันต์ ยศวิจิตรไพศาล นายก อบต.หนองเหล็ก กล่าวว่า ป่าแห่งนี้เป็นป่าทำเลสาธารณะหนองเหล็ก มีพื้นที่ทั้งหมดจำนวน 416 ไร่ เป็นป่าที่เราอนุรักษ์ไว้ ตอนนี้เกิดปัญหาขยะซึ่งเป็นปัญหาซ้ำซาก จะแก้ไขอย่างไรก็ไม่ได้ผล ปรับแล้วปรับอีกก็ไม่ยอมเข็ดหลาบ ก็ไม่รู้จะแก้ไขอย่างไร จึงเกิดความคิดว่าถ้าแก้ไขในด้านการจับกุมไม่ได้ ก็จะแก้ไขในทางธรรม วันนี้จึงเชิญสมาชิกและผู้นำหมู่บ้านพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ อบต.หนองเหล็ก มาร่วมกันเพื่อบังสุกุลเจ้าของขยะ เพราะเราก็ไม่รู้ว่าเจ้าของขยะเป็นใคร ในเมื่อเราบอกประกาศยังไงเขาก็ไม่ฟัง ก็เลยต้องนิมนต์พระมาสวดบังสุกุลเจ้าของขยะให้เขาได้รับส่วนบุญส่วนกุศลนี้ไป อย่ามาทิ้งขยะให้มันเกะกะให้มันรกป่า เพราะตนอนุรักษ์ป่าแห่งนี้มาตั้งแต่เป็นผู้ใหญ่บ้านจนมาเป็นกำนันและปัจจุบันก็มาเป็นนายก อบต.หนองเหล็ก

เมื่อก่อนป่าแห่งนี้มีไม่มาก อนุรักษ์ทำมาประมาณ 20 ปี จึงเกิดเป็นป่าที่สมบูรณ์เกิดขึ้น แต่ก็มาเกิดปัญหาของการลักลอบนำขยะมาทิ้ง รวมถึงการลักลอบตัดไม้ด้วย  การบังสุกุลในวันนี้ทั้งคนตัดไม้ และลักลอบตัดไม้ไปทำเป็นฟืน ใช้จักรยานยนต์เข้ามาตัดไม้เป็นท่อนๆยัดใส่ถุงปุ๋ย ซึ่งเป็นไม้ที่กำลังจะเติบโต ปัญหาก็เลยมีทั้งลักลอบตัดไม้ลักลอบนำขยะมาทิ้ง ขับรถมาก็โยนทิ้งๆโดยไม่คำนึงถึงว่ามันสกปรก เพราะป่าแห่งนี้เป็นป่าที่ชาวบ้านเขามาหาเห็ด มีเยอะมากเห็ดที่ป่าแห่งนี้ เมื่อมาหาเห็ดแล้วเห็นขยะแบบนี้ คนนำไปรับประทานจะเป็นอย่างไร ตอนนี้มีทั้งหมด 5 จุด ที่มีการลักลอบนำมาทิ้ง เราแจ้งเตือนมาตลอดบอกผู้ใหญ่บ้านประกาศมาตลอด แต่คนที่นำมาทิ้งมึนมากเห็นแก่ตัวมากบอกยังไงก็ไม่ฟัง ทั้งที่เรามีการบริหารจัดการขยะของตำบล 

ซึ่งตนเป็นนายกที่นี่ก็เห็นความสำคัญว่าขยะมีทุกหมู่บ้าน เราจึงซื้อท่อซีเมนต์ให้ทุกหลังคาเรือน ให้จัดการเผากำจัดกันเองภายในครัวเรือน เพราะบ้านนอกบ้านอยู่ห่างกันไม่เหมือนในเมือง แต่ก็ยังมีบางคนที่มักง่าย ใช้วิธีการทำมาทิ้งในป่าแทน ตนเลยต้องทำแบบนี้เพราะไม่รู้จะแก้ไขกับคนพวกนี้ยังไง จะไปจับชาวบ้าน จับแล้วจับอีกก็เป็นศัตรูไม่พอใจตน ก็เลยเอาทางธรรมเข้ามาช่วย เผื่อจะดลบันดาลให้คนที่นำมาทิ้งมีจิตสำนึกกลับตัวกลับใจขึ้นมาได้บ้าง หลังบังสุกุลเสร็จแล้วตนก็จะติดป้ายไว้แบบนี้ไปก่อนสักระยะเพื่อให้เจ้าของขยะได้เห็น ขั้นตอนต่อไปตนก็จะได้ให้เจ้าหน้าที่มาทำการกำจัดขยะพวกต่อไป