อบต.สะกาดส่อวุ่น ชาวบ้านร้องเรียนปลัดบริหารงานไม่โปร่งใส

Spread the love


สุรินทร์-กำนันผู้ใหญ่บ้านพร้อมเจ้าหน้าที่ อบต.สะกาด ยื่นหนังสื่อร้องเรียน ปลัดรักษาการนายกฯบริหารงานไม่โปร่งใส ส่อทุจริต

สุรินทร์-กำนันผู้ใหญ่บ้านพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ อบต.สะกาด ยื่นหนังสือร้องเรียนถึง ผวจ.สุรินทร์ หลังพบปลัดรักษาการนายกฯ ปฏิบัติหน้าที่ส่อไปในทางทุจริต เกิดความแตกแยกในองค์กร เผยยื่นหนังสือร้องเรียนมาหลายครั้ง แต่ไม่มีความคืบหน้า


วันที่ 7 ธันวาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลาประมาณ 09.30 น. ที่ศาลากลางจังหวัดสุรินทร์ นางสุดารัตน์ ตรงใจ ผอ.กองคลัง อบต.สะกาด พร้อม เจ้าหน้าที่ อบต. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน กว่า 12 ราย เดินทางเข้ามายื่นหนังสือร้องเรียนถึง นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เรื่องขอให้ย้ายปลัด อบต.สะกาด ที่ปฏิบัติหน้าที่แทน นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสะกาด ต.สะกาด อ.สังขะ จ.สุรินทร์ พร้อมด้วยภรรยา ซึ่งพบว่าการปฏิบัติหน้าที่ของปลัดคนดังกล่าวมีความไม่โปร่งใสในหลายประการ จนทำให้องค์กรเกิดความแตกแยก แบ่งเป็น 2 ฝ่าย ทำให้ จนท.ปฏิบัติหน้าที่อยู่อย่างหวาดระแวงไม่มีความสุข โดยนายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ได้เชิญให้ตัวแทน 3 คนเข้าพบและพูดคุยอยู่นานกว่า 30 นาทีเพื่อหาแนวทางการแก้ไขในเรื่องดังกล่าวโดยนายศุภสรณ์ ชัยนนท์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 12 กล่าวว่า ที่ตนและเจ้าหน้าที่หลายส่วนเข้ามายื่นหนังสือร้องเรียนถึงนายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ผวจ.สุรินทร์ เนื่องจากที่ ต.สะกาด มีหลายเรื่องที่พวกตนได้ยื่นหนังสือร้องเรียน ถึงการดำเนินการในการพัฒนา หรือการปฏิบัติงานใน อบต. แต่ก็ไม่มีอะไรคืบหน้า เท่าที่ควร บางเรื่องยืดยาวมากว่า 3 ปีแล้ว แต่ก็ยังไม่มีความคืบหน้า พวกตนจึงโดน ปลัด อบต.ซึ่งปฏิบัติหน้าที่แทน นายก อบต.ดังกล่าว เหมือนจงใจทำให้การดำเนินงานในกิจการต่างๆ เป็นไปด้วยความยากลำบาก แม้แต่พนักงานเองก็หมดความอดทนที่จะยอมรับกับคำพูดเสียดสี ถากถางต่างๆ นาๆ ว่ากล่าวตักเตือนหรือด่าพนักงาน ด้วยถ้อยคำที่ไม่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นครูพี่เลี้ยง ต่างก็อยู่กันไม่ได้ จึงได้รวมตัวกันเดินทางมานำเรียนเรื่องนี้ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดให้รับทราบ เพื่อที่จะสั่งย้ายปลัด อบต.คนดังกล่าวออกนอกพื้นที่ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

ส่วนประเด็นหลักๆ ที่พวกตนถูกกลั่นแกล้งคือ
1. บังคับขู่เข็นให้เซ็นเอกสารในการเบิกจ่ายงบประมาณค่าเช่าบ้าน
2. เรื่องการต่อไฟฟ้าใน อบต.ไปใช้ส่วนตัว
3. โครงการเรื่องน้ำ
4. ข่มขู่พนักงาน

ซึ่งปลัดคนดังกล่าวหากเกลียดใครต้องให้พนักงานเกลียดด้วย แล้วต้องทำตามเขาทุกอย่าง เพราะปลัดคนดังกล่าวได้มาปฏิบัติหน้าที่ที่ ต.สะกาดมาเกือบ 10 ปี จึงทำให้การบริหารจัดการหลงและเหลิงในอำนาจมากเกินไป ซึ่งเหตุผลที่พวกตนมาในวันนี้ ก็อยากให้ ผวจ.ดำเนินการย้ายปลัด อบต.คนดังกล่าวภายใน 24 ชั่วโมง ไม่อย่างนั้น พวกตนเดือดร้อนแน่นอน พนักงานจะทำงานกันไม่ได้ และไม่มีความสุขในการทำงาน

นางสาวจุฑาภรณ์ วุฒิยา นักวิเคราะห์นโยบาย อบต.สะกาด กล่าวว่า ก่อนหน้านี้พวกตนได้มายื่นหนังสือร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรม เมื่อเดือนตุลาคม ต่อมาก็มายื่นอีกในวันศุกร์ที่ 29 พ.ย. ประเด็นสำคัญคือไม่ได้รับขั้นเงินเดือน 3 ขั้น ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ไม่ได้รับเลื่อนขั้นเงินเดือนมา 4 รอบ มันเป็นเรื่องซ้ำซากเดิมๆ เหมือนโดนกลั่นแกล้ง และไม่เบิกเรื่องค่าเช่าบ้านให้ ซึ่งมีพนักงาน 4 คนที่ใช้สิทธิ์เบิกค่าเช่าบ้าน เบิกเงินให้แค่ 2 คน ส่วนอีก 2 คน (ที่ไม่ชอบ) เลยไม่เบิกให้ และไม่ชี้แจงเหตุผลใดๆ ทั้งสิ้น

ทั้งนี้ทางพนักงานและเจ้าหน้าที่ทำงานกันลำบากมาก
ด้านนางปิ่น อุ่นศิลป์ ผู้ช่วยครูผู้ดูแลเด็ก กล่าวว่า ตนจะขอพูดในนามของครูผู้ดูแลเด็ก ซึ่งทุกวันนี้ตนทำงานด้วยความอึดอัดมาก ไม่ว่าทางหัวหน้าสายงานสั่งให้ไปร่วมกิจกรรมอะไรก็แล้วแต่ แต่ก็ถูกเจ้าหน้าที่ในสำนักงาน อบต.รายหนึ่งมาด่าว่า “ทำไมถึงใช้พี่น้อง 2 คนนี้มาทำงานด้วย ขออย่าให้มันมาเหยียบแผ่นดินนี้ได้ยิ่งดี” เจ้าหน้าที่ อบต.รายดังกล่าวได้กล่าว ตนจึงรู้สึกกอึดอัดว่าจะมาทำงานแบบนี้ได้อย่างไร แล้วจะดำเนินการต่างๆได้อย่างไรเนื่องจากกิจกรรมแต่ละกิจกรรมเราต้องทำงานด้วยกันอยู่แล้ว ซึ่งตนเองก็อยู่ในชุมชนนี้มาแต่กำเนิด แต่ไม่ไห้ตนมาเหยียบแผ่นดินตรงนี้ มันเป็นไปไม่ได้ ตนเสียความรู้สึกมาก และตนคิดว่า จนท.รายดังกล่าวที่ใช้คำพูดแบบนี้ใส่ตน เป็นคำพูดที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง จึงอยากวิงวอนให้ทาง ผวจ.ดำเนินการย้ายปลัดคนดังกล่าวออกนอกพื้นที่ไปโดยด่วนเพราะว่าสร้างความแตกแยกมามากพอแล้ว เป็นความบอบช้ำของชาวบ้านตำบลสะกาดมามากพอสมควรแล้ว รวมถึงท่านปลัดที่เป็นผู้บังคับบัญชา ซึ่งการทำงานทุกวันนี้ไม่มีความสุขเลย คุณครูจะกลายเป็นโรคซึมเศร้ากันไปหมดแล้วด้าน พลอาสาสมัครสนั่น นามวิเศษ เจ้าพนักงานงานป้องกันฯ อบต.สะกาด ได้กล่าวหลังจากเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ โดยได้รับปากจะให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย และได้ฝากให้รวบรวมพยานบุคคล พยานเอกสาร แล้วเอามายื่นเพิ่มเติมในส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อให้มีน้ำหนักมากขึ้น จึงกลับไปรวบรวมเอกสารก่อนเพื่อจะมาเพิ่มเติมนำส่งท่านผู้ว่าฯต่อไปล่าสุดทีมข่าวได้พบกับนายเมธา ขอชัย ปลัด อบต.สะกาด รักษาการ นายก อบต.สะกาด อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ได้กล่าวว่า ในกรณีที่กำนันผู้ใหญ่บ้านพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อบต.สะกาด ยื่นหนังสือร้องผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เรื่องลักลอบนำไฟฟ้าไปใช้ภายในบ้านพักตัวเองแต่ค่าไฟฟ้า อบต.สะกาดเป็นผู้ออกบิลค่าใช้จ่ายทั้งหมด ไม่เป็นความจริง ซึ่งระหว่างนั้นตนได้อาศัยอยู่บ้านพักในบริเวณ อบต.สะกาด เพื่อปฏิบัติหน้าที่ระหว่าที่ชาวบ้านมาพบได้ง่ายพร้อมทั้งยังได้ทำด้านเกษตรแบบพอเพียงและสอนชาวบ้านทำผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ อีกด้วย ซึ่งทางตนนั้นก็ไม่ได้เบิกค่าเช่าบ้านจาก อบต.เลย ส่วนเรื่องจัดทำโครงการส่อไปในทางทุจริตไปหลายโครงการ นั้นไม่เป็นความจริง ตนขอให้รายละเอียดกับทางจังหวัดเอง ในส่วนของไม่จัดทำการเลื่อนขั้นเงินเดือนให้กับเจ้าหน้าที่ นั้น

ทาง อบต.สะกาดบุคลากรน้อยประกอบกับเจ้าหน้าที่จัดทำเอกสารให้ทางตนนั้นไม่ถูกต้อง ตนจึงต้องให้นำกลับไปทำให้ถูกต้องก่อนแล้วค่อยมาเสนอ ซึ่งตนนั้นก็ไม่ทราบว่าเรื่องจะไปกันแบบนี้ ตนขอรายงาน จังหวัดอย่างเดียวเท่านั้น

ภาพ/ข่าว: เขมชาติ ชุณหกิจขจร / รมิตา สิงหเสรี