พบช้างป่าตามแนวตะเข็บชายแดนสุรินทร์-กัมพูชา เตือนชาวบ้านระวัง

Spread the love

สุรินทร์ เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ เตือนประชาชนพื้นที่ป่าแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ให้ระวังช้างป่าสองตัว ออกหากินในพื้นที่การเกษตร และอย่าทำร้ายช้างขณะที่ช้างใช้งวงพาดสุนัขตายหนึ่งตัว

นายวุฒิกุล งามปัญญา หัวหน้าเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ ด้วยนายทิฆัมพร สิงหะ หน.ฝ่ายส่งเสริมวิชาการ อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ นายธรรมรัตน์ จุฬามณีหัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่าตาเมียง และเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ที่เข้าไปกรีดยางพารา บริเวณพื้นที่ติดลำห้วยโอกรุพื้นที่รอยต่อ ระหว่างจังหวัดสุรินทร์ และจังหวัดบุรีรัมย์ แนวป่าห่างจาก ชายแดนไทย-กัมพูชา ติดพื้นป่า เขาพนมดงรัก

ว่าได้พบช้าง 2 ตัว เป็นช้างพลาย มีงาทั้งสองตัว เข้ามาหากินในบริเวณพื้นที่ทำการเกษตรไร่อ้อย มันสำปะหลัง นาข้าว ไร่แตงโม และสวนยางพาราหลังจากได้รับแจ้ง ได้เดินทางเข้าตรวจสอบพื้นที่

ตามที่มีการแจ้งว่าพบช้างเข้ามาในพื้นที่ เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ โดยได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ ร่องรอยทุกจุด พร้อมสอบถามผู้ที่ได้พบเห็นโดยตรง ชื่อนายธีรศักดิ์ ชมจันทร์ อายุ 44 ปี ชาวบ้านบ้านละเอาะ อาชีพรับจ้างกรีดยางพารา แจ้งว่าในวันที่ 11 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16.00 น.พบเห็นช้าง ครั้งแรกบริเวณพื้นที่ติดลำห้วยโอกรุ พื้นที่รอยต่อระหว่างรอยต่อ จ.สุรินทร์ กับ จ.บุรีรัมย์ จนกระทั่งเวลา 05.20 น.ช่วงเช้าวันที่ 12 พฤศจิกายน 2563 พบช้าง 2 ตัว เดินเข้ามา ยืนข้างกระท่อมที่พักภายในสวนยางพารา ห่างจากกระท่อมประมาณ 2 เมตร เป็นช้างงาทั้งคู่ ตัวใหญ่1 ตัวเล็ก 1 ตัว

นายธีรศักดิ์ ชมจันทร์ บอกว่า ช่วงที่เห็นช้างมายืนที่กระท่อม ก็ตกใจมาก ตนพร้อมด้วยลูก นั่งดูช้างภายในกระท่อมแบบให้เงียบที่สุด ไม่ให้ช้างตกใจและเข้ามาทำร้าย ช้างยืนอยู่นานพอสมควร แล้วก็เดินจากไป

ด้านเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญได้เข้าตรวจสอบร่องรอยเท้าช้าง รอบๆบริเวณ พบร่องรอย กินข้าวเปลือก กินอ้อย แตงโม นอกจากนั้นยังทำร้ายสุนัขตายไปหนึ่งตัว และพบว่าช้างได้เดินข้ามทางลาดยาง เข้าป่าบริเวณทิศใต้บ้านหนองคันนา กลุ่มปราสาทตาเมือน ต.ตาเมียง อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์

ซึ่งเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญได้เข้าพบปะผู้นำชุมชน หมู่บ้านรอบบริเวณ ป่า แนวชายแดน เพื่อชี้แจง แจ้งเตือน ทำความเข้าใจกับประชาชนให้ระวังช้างในช่วงที่ไปกรีดยางพาราหรือไปทำการเกษตร และไม่ทำร้ายช้าง หากพบช้างเข้ามาในพื้นที่ทำการเกษตรให้แจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อผลักดันช้างให้กลับเข้าไปป่าต่อไป