เที่ยวป่าหน้าฝน สวนสนบ้านหนองคู – ป่าที่ยังเหลือ เพื่อคนสุรินทร์

Spread the love

เที่ยวป่าหน้าฝน สวนสนบ้านหนองคู – ป่าที่ยังเหลือ เพื่อคนสุรินทร์ #ชวนเที่ยวสุรินทร์#คนสุรินทร์ต้องแชร์🌲.หน้าฝนไปเที่ยวป่าสนบ้านหนองคู อ.สังขะ จ.สุรินทร์ เที่ยวชมผืนป่าสนสองใบที่ขึ้นในที่ราบแห่งเดียวในประเทศไทย พร้อมบรรยากาศอันชุ่มฉ่ำ และป่าอันอุดมสมบูรณ์ใน จ.สุรินทร์ .หน้าฝนแบบนี้การท่องเที่ยวที่ต้องทำใจ กับด้วยสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวยสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวเท่าไหร่ แต่หน้าฝนก็มีเสน่ห์ที่แตกต่างไป จนทำให้ทีมงานสุรินทร์108 อยากออกไปสำรวจสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในช่วงหน้าฝนพร้อมกับเก็บภาพสวย ๆ มาฝากกันด้วย บทความนี้ขอแนะนำ “วนอุทยานสนสองใบบ้านหนองคู” .

เราเริ่มต้นด้วยการหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต ถามผู้รู้หลาย ๆ ท่าน ถึงแม้ว่าแอดมินจะเคยผ่านป่าสนหนองคูนี้อยู่เป็นประจำตั้งแต่เล็กจนโต แต่ก็อาจมีเรื่องบางอย่างที่เราอาจไม่รู้ และน่าจะเป็นข้อมูลสำคัญที่ให้กับนักท่องเที่ยวที่คิดจะเดินทางไปเที่ยวมป่าสนสองใบแห่งนี้ได้รับทราบในหลากหลายมิติมากขึ้น .

🌳 ข้อมูลทั่วไปป่าสนหนองคู .ป่าสนบ้านของครูแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลัก คือ วนอุทยานแห่งชาติป่าสนบ้านหนองคู ที่เป็นพื้นที่ป่าอนุรักษ์ที่มีทั้งพันธุ์สัตว์และพันธุ์พืชมากมายโดยเฉพาะป่าสนสองใบที่เป็นผืนป่าแห่งเดียวในประเทศไทยที่ป่าสนขึ้นในที่ราบ เพราะโดยปกติแล้วต้นสนสองใบจะขึ้นในที่ราบสูงหรือภูเขาเท่านั้น จึงเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของป่าสนบ้านหนองคูเลยก็ว่าได้ ที่คุณสามารถพบเห็นต้นสนสองใบในพื้นที่ราบ

.ส่วนที่ 2 เป็นส่วนของศูนย์วิจัยและพัฒนาเพื่ออนุรักษ์ ขยายพันธุ์ไม้ในเขตพื้นป่าทั้งหมด 625 ไร่ ซึ่งอยู่บริเวณ “สถานีวนวัฒนวิจัยหนองคู” ถ้าขับรถมาจากตัวเมืองสุรินทร์จะอยู่ทางด้านขวามือ. 🌲 ประสบการณ์เดินทางเที่ยวป่าสนหนองคู ☺.หากคุณคิดจะมาเที่ยวป่าสนหนองคู สิ่งที่คุณจะได้รับนั่นคือความร่มรื่นของป่า ความสงบเงียบ ห่างไกลความวุ่นวาย ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่มักจะแวะเข้ามาพักผ่อนหย่อนใจชั่วคราว 1 ถึง 3 ชั่วโมง เดินเที่ยวเล่นภายในส่วนของสำนักงานกรมป่าไม้ที่มีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำนักท่องเที่ยวเพื่อเที่ยวชมโดยเฉพาะต้นสนใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทยตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับสำนักงาน สามารถเดินไปเที่ยวชมได้

.ภายในบริเวณสำนักงาน ร่มรื่นและมีประชาชนในพื้นที่เข้ามาจอดรถแวะพักกันอยู่เป็นประจำ.ด้านหน้าของสำนักงานมีร้านก๋วยเตี๋ยวที่มีเมนูยอดนิยมและขึ้นชื่อ “ก๋วยเตี๋ยวต้มยำรังไข่” ที่ใครแวะเวียนมาที่นี่จะต้องมากินที่ร้านนี้ (เพราะมีร้านเดียว และใ่ว่าจะได้กินหากคุณมาถึงที่นี่บ่ายคล้อยแล้วเพราะรังไข่อาจจะหมด เพราะคนในพื้นที่ก็นิยมไปกินต้มยำรังไข่ที่ร้านนี้ไม่ใ่ช่น้อยนะครับ) ถือว่าเข้มข้นได้รสชาติ นั่งกินในบรรยากาศท่ามกลางร่มไม้ที่ร่มรื่น ฟินสุด ๆ ไปเลย.เมื่อเดินชมในส่วนของวนอุทยานจนเป็นที่พอใจแล้ว ถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกพร้อมแชร์ลง facebook คุณสามารถไปเยี่ยมชม”สถานีวนวัฒนวิจัยหนองคู” ขับรถมุ่งหน้าไปอำเภอสังขะ ด้านทิศตะวันออก เพียง 2 กิโลเมตร อยู่ด้านขวามือบริเวณนี้ เป็นบริเวณที่มีต้นสน 2 ใบขึ้นเรียงรายเป็นทิวแถวจำนวนมาก เหมาะสำหรับคนที่จะไปเก็บภาพสวย ๆ และแชร์ลงโซเชียลเป็นอย่างยิ่ง

.ใกล้ ๆ กันนั้นก็มีตลาดนัดชุมชนสวนสนสองใบที่เป็นพื้นที่สำหรับชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงมาจัดจำหน่ายของป่า เช่น ผัก ผลไม้ป่า หรือของป่า และผลิตผลทางการเกษตรที่ชาวบ้านเพาะปลูกเองในพื้นที่ และนำมาจัดจำหน่ายบริเวณนี้ตลาดเปิดตั้งแต่ 9 โมงถึง 4 โมงเย็น ก่อนกลับก็แวะไป shopping สินค้าพื้นเมือง ผลไม้ป่า ได้ที่ตลาดชุมชนสวนสนสองใบ

.🕌 สถานที่อื่น ๆ ใกล้เคียงป่าสนหนองคูน่าเที่ยว.หากยังพอมีเวลาเหลืออยู่บ้างผมขอแนะนำสถานที่ใกล้ๆที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวโบราณสถานขับรถเพียง 10 กิโลเมตร ย้อนกลับมาทางอำเภอลำดวนออกจากป่าสนมาเพียง 1 กิโลเมตร จะพบบ้านหนองคูให้เลี้ยวขวาและขับรถไปอีก 7 กม. คุณจะเดินทางมาถึงปราสาทตระเปียงเตีย ห่างออกไปเพียง 10 กิโลเมตร ท่านจะได้พบกับปราสาทโบราณอายุหลายร้อยปีที่ตั้งอยู่ในวัดปราสาทเทพนิมิต ที่ผู้คนในพื้นที่ให้ความเคารพและศรัทธาเป็นอย่างยิ่ง.

◈«การเดินทางไปเที่ยวป่าสนหนองคู-»◈

.อันที่จริงบ้านหนองคู เป็นหมู่บ้านที่อยู่ติดกับป่าสน แต่อยู่ในเขตตำบลตระเปียงเตีย อ.ลำดวน ซึ่งป่าสนหนองคูอยู่ในเขตตำบลทับทัน อ.สังขะ จ.สุรินทร์ การเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวออกจากตัวเมือง จ.สุรินทร์ มุ่งหน้าไปอำเภอสังขะผ่านทางหลวงหมายเลข 2077 ประมาณ 35 กิโลเมตร ก็จะถึงป่าสนบ้านหนองคู สำนักงานป่าไม้ตั้งอยู่ทางด้านซ้าย หรือโดยสารรถบัสและรถตู้ สายสุรินทร์- สังขะ-บัวเชด จาก บขส. จังหวัดสุรินทร์ รถออกเที่ยวแรกเวลา 06.00น. เที่ยวสุดท้ายออก 17.00.น แนะนำให้เดินทางมาในช่วงสายหรือบ่ายจะได้พบกับเจ้าหน้าที่ช่วยแนะนำและดูแล

หากคุณจะเข้ามากางเต็นท์พักแรมเจ้าหน้าที่จะได้จัดเวรยามเพื่อดูแลอำนวยความปลอดภัยให้ ถ้าใครจะไปกางเต็นท์พักแรมแนะนำให้โทรไปที่สำนักงานก่อนเดินทางเพื่อนัดแนะวันเวลา.วนอุทยานป่าสนหนองคู ไม่มีบ้านพักหรือค่ายพักแรมไว้บริการแก่นักท่องเที่ยว หากนักท่องเที่ยวต้องการไปทัศนศึกษาหาความรู้ทางธรรมชาติโปรดนำเต็นท์ไปกางเอง ทางวนอุทยานได้จัดสถานที่ไว้ให้พร้อมกับห้องสุขา

โปรดเตรียมอาหารไปเอง โดยไปติดต่อขออนุญาตใช้สถานที่กับเจ้าหน้าที่วนอุทยานป่าสนหนองคู หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่สำนักงานป่าไม้จังหวัดสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ โทร. (044) 311362 หรือฝ่ายจัดการวนอุทยาน ส่วนอุทยานแห่งชาติ

╔═.♥.══════╗ ความประทับใจเมื่อได้เที่ยวป่าสนหนองคู╚══════.♥.═╝

ป่าสนบ้านหนองคูเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่คนในพื้นที่นิยมเข้ามาพักผ่อนหย่อนใจเพราะที่นี่ร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่น้อยรวมทั้งต้นสนสองใบในเขตศูนย์วิจัยก็มีมาก แต่ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวเข้ามาพักแรมมากนัก เพราะว่าไม่มีบ้านพักสำหรับนักท่องเที่ยว อนาคตเราอาจจะได้เห็นบ้านพักสำหรับนักท่องเที่ยวในป่าสนบ้านหนองคูก็เป็นไปได้ ใครที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดจะได้มีโอกาสชื่นชมธรรมชาติในยามค่ำคืนและพักแรมในสถานที่เงียบสงบห่างไกลผู้คนได้ด้วย.สำหรับคนสุรินทร์บ้านเราใครอยู่ใกล้ ๆ ก็ลองแวะเข้าไปพักผ่อนหย่อนใจได้ ช่วงหน้าฝนนี้ใบไม้สีเขียว พื้นป่าชุ่มชื่นไปด้วยน้ำฝนที่หล่นมาจากท้องฟ้า ทำให้เราได้เห็นความสมบูรณ์ของผืนป่าที่ยังมีเหลือในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์บ้านเราไปเที่ยวกันเยอะ ๆ นะครับ

.#แนะนำที่พักสุรินทร์พาคุณเดินทางไปเที่ยวป่าสนบ้านหนองคูในช่วงพลบค่ำแล้วคุณสามารถขับรถเข้าไปยังตัวอำเภอสังขละซึ่งห่างออกไปเพียง 10 กิโลเมตรมีรีสอร์ทและโรงแรมไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวอยู่หลายแห่งหรือหากคุณเดินทางมาจังหวัดสุรินทร์และต้องการเข้าพักในโรงแรมที่หรูหราและบรรยากาศดี ขอแนะนำโรงแรมโซริน ที่เตรียมห้องพักหรูหราแบบมีสไตล์สอดแทรกอัตลักษณ์ของจังหวัดสุรินทร์เอาไว้ในการตกแต่งของห้องพักตื่นเช้ามาคุณเพียงขับรถไม่เกิน 1 ชั่วโมงก็มาถึงป่าสนสองใบบ้านหนองคูแล้วครับ.รูปภาพห้องพักทั้งหมดhttps://goo.gl/h7GD86.

Facebook: fb.com/Sorinhotel.

GPS: https://goo.gl/maps/R3DpgGt2jEr.สอบถามราคาและจองห้องพัก☎️ 044060188🏠 22/88 ถนน เทศบาล 3 ตำบลในเมือง อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์.#ป่าสนหนองคู#ป่าสนสุรินทร์#เที่ยวป่าสุรินทร์#ที่เที่ยวสุรินทร์ #ชวนเที่ยวสุรินทร์ #เที่ยวสุรินทร์หน้าฝน#ที่เที่ยวสังขะ.

ขอบคุณผู้สนับสนุน .โรงน้ําแข็งวรรณเทพ – fb.com/wannathepice
บจก. บริติช สปอร์ต คาร์ส์ MG Surin – fb.com/surinmg
Sorin Hotel – fb.com/Sorinhotel