ผู้ว่าฯ แถลง ยันพบผู้ป่วยโควิด-19​ จำนวน 8 ราย ส่วนใหญ่ติดเชื้อจากพื้นที่เสี่ยง พร้อมขอชาวบ้านปิด-เปิดหมู่บ้านเป็นเวลา

Spread the love

ผู้ว่าฯแถลงยืนยัน ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) จำนวน 8 ราย 3 รายแรก มีอาการดีขึ้นแพทย์เตรียมอนุญาตให้กลับบ้าน ยืนยันไม่มีการติดเชื้อจากคนในพื้นที่ ผู้ติดเชื้อทั้งหมดมาตจากพื้นที่เสี่ยง ออกมาตรการคุมเข้มการเปิดร้านสะดวกชื้อ และจุดตรวจในระดับหมู่บ้าน เริ่ม 1-15 เม.ย.63 เพื่อลดจำนวนผู้ติดเชื้อ

วันที่ 1 เม.ย.63 ที่ห้องประชุมชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดสุรินทร์ นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลมวลชน ถึงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) โดยยืนยันว่า จนถึงวันนี้ในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือCOVID-19 สะสมทั้งหมดจำนวน ทั้ง 8 ราย อยู่ในการรักษาของแพทย์ ไม่มีผู้ที่มีอาการน่าวิตก ซึ่งในช่วง 2-3 วันนี้ หมอน่าจะอนุญาตให้ ผู้ป่วยในจำนวน 8 ราย ได้กลับบ้าน ซึ่งผู้ติดเชื้อบางท่านโดยเฉพาะ 3 รายแรก พบว่ามีอาการดีขึ้นตามลำดับ ไม่มีไข้บางรายคุณหมอต้องให้อยู่ก่อนเพราะได้มีการเอาสารคัดหลั่งของผู้ป่วยบางรายยังปรากฏเชื้ออยู่ ต้องให้รอจนกว่าจะตรวจว่าไม่มีการติดเชื้อ เมื่ออนุญาตให้กลับบ้าน ก็จะต้องกักตัวเองให้ครบ จำนวน 30 วัน ซึ่งผู้ป่วยทั้ง 8 ราย ยืนยันว่า เป็นผู้ติดเชื้อมาจากนอกพื้นที่ บางรายติดมาจากต่างประเทศ ซึ่งมีผู้เสี่ยงสูง เสี่ยง ต่ำ ผู้ใกล้ชิดทั้งผู้ป่วย ทั้ง 8 ราย คุณหมอทีมแพทย์ได้ทำการสอบสวนโรค ได้มีกาตรวจแล้ว ยังไม่มีใครติดเชื้อ ส่วนที่งานศพที่อำเภอลำดวนผู้ใกล้ชิดผู้ป่วย ก็พ้นการกักตัวแล้ว ไม่มีใครติดเชื้อ

หากมีผู้ต่างพื้นที่เข้ามา ก็จะมี ทีมอาสาโควิท ในพื้นที่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อสม.ทำการตรวจสอบติดตามผู้ที่กักตัวตามบ้าน ขณะนี้ทางจังหวัดสุรินทร์ ร่วมกับทางทีมแพทย์ ได้มีการทำแอบพิเคชั่น ในระบบโทรศัพท์ มือถือติดตามควบคุมตรวจสอบผู้ที่เข้ามาในพื้นที่ ซึ่งเรียกว่า Covid Alert Surin ช่วยในการตรวจติดตามผู้ที่เสียงในการติดเชื้อ ซึ่งทางจังหวัดเป็นห่วง ในเรื่องการแพร่ระบาดระบาดโดยเฉพาะผู้ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด จากกรุงเทพ และต่างประเทศซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยง จำนวน 15,000คน เราจะต้องเฝ้าระวังทั้งหมด

นอกจากนั้นยังได้วางมาตรการ ให้ปิดสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรค เป็นการชั่วคราว สถานบันเทิง โรงภาพยนตร์ ฟิตเนส สถานที่กวดวิชา สนามชนไก่ ห้างสรรพสินค้า ซึ่งได้ดำเนินการมาแล้ว นอกจากนั้นยังกำหนดเวลาปิดเปิด ร้านสะดวกชื้อ ให้จำหน่ายตั้งแต่ เวลา 05.00-22.00น. เริ่มตั้งแต่วันที่ 1-15 เม.ย.2563 นอกจากนั้นยังให้ คณะกรรมการ แต่ละหมู่บ้านได้จัดทำประชาคม หมู่บ้าน ออกข้อปฏิบัติในปิด เปิด หมู่บ้าน ร้านค้า เข้าออกเคหะสถาน หมู่บ้านในยามวิกาล ตั้งจุดตรวจในหมู่บ้าน จัดชุดเคลื่อนที่เร็ว ระดับอำเภอ 23 ชุด ระดับตำบล 115 ชุด ขอความร่วมมือญาติพี่น้อง ที่อยู่ต่างพื้นที่งดเดินทางมาจังหวัดสุรินทร์ ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 15 เม.ย.2563 ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ยืนยันว่าเป็นมาตรการขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดสุรินทร์ ทุกคนเพื่อหยุดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา COVID-19