ผู้ว่าสุรินทร์เผยเลขสถิติที่น่าตกใจถ้าเราไม่ร่วมด้วยช่วยกัน อย่าทำตัวเป็นกบในหม้อต้ม กว่าจะรู้ตัวก็สายไปเสียแล้วครับ

Spread the love

23 มีนาคม 2563 นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์โพสบนหน้าเฟสบุ๊คส่วนตัวระบุว่า

ไม่เห็นโลงศพ ไม่หลั่งน้ำตา


ในขณะที่หมอพยาบาล และเจ้าหน้าที่ของรัฐปฏิบัติหน้าที่เหน็ดเหนื่อย สายตัวแทบขาดมาเป็นเดือนแล้ว เพื่อควบคุมและแก้ปัญหาCovid-19 ให้กับจังหวัดสุรินทร์


แต่ก็ยังมีคนจำพวกหนึ่ง ใช้ชีวิตราวกับว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น คิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว ไม่ป้องกันตัวเองและคนในครอบครัว เที่ยวเตร่ มั่วสุมเล่นการพนัน จัดงานชุมนุมคนเยอะ ๆ


รู้มั้ยครับ สถานการณ์ของสุรินทร์เป็นอย่างไร หมอด้านระบาดวิทยา ซึ่งเป็นคนสุรินทร์ เล่าให้ผมฟังว่า แนวโน้มการระบาดของCovid-19 ถ้าคุมไม่ได้ ย้ำครับถ้าคุมไม่อยู่คาดการณ์ว่าสุรินทร์น่าจะอยู่ที่ 100,000 คนหรือ 10% ของจำนวนประชากร

และถ้าเอาจำลองรูปแบบการระบาดของอู่ฮั่น ประเทศจีนมาจับ ใน 100,000 คนที่ติดเชื้อ 80,000 คนหรือ 80% ของคนติดเชื้อ ติดเชื้อแต่อาการไม่หนักรักษาที่บ้าน อีก 15,000 คนหรือ 15% ของผู้ติดเชื้อต้องนอนโรงพยาบาล สำหรับ 5,000 คนหรือ 5% ของผู้ติดเชื้อต้องนอน ICU ใช้เครื่องช่วยหายใจ


ในขณะที่จังหวัดสุรินทร์ มีแพทย์ 355 คน อายุรแพทย์ 18 คนพยาบาล 2,251คน เครื่องช่วยหายใจ(Ventilator ) รวม 208 เครื่อง


เห็นมั้ยครับว่า จำนวนคนป่วยกับบุคลการทางการแพทย์และเครื่องมือมันไม่ได้สัดส่วนกัน ความโกลาหลวุ่นวายจะมีมากขนาดไหน สุรินทร์พังทั้งระบบ และพังยาวแน่ครับ ถ้าเกิดเหตุการณ์ตามที่คุณหมอท่านเตือนไว้


วันนี้สุรินทร์เราเจอศึกยกแรก จากกลุ่มไปดูมวยที่กรุงเทพเวทีลุมพินี ขนาดไป 6 คน กลับจากกรุงเทพ ยังสร้างความปั่นป่วนได้ขนาดนี้ ศึกยกที่สองกำลังมาครับ คนสุรินทร์กลับจากกรุงเทพ เที่ยวนี้หนักแน่ครับ เพราะจำนวนไม่น้อยครับ แถมไม่รู้จะมีใครเอาเชื้อ Covid-19 มาฝากญาติพี่น้องที่สุรินทร์อีกหรือป่าว ยันอยู่หรือยันไม่อยู่ จุดแตกหักอยู่ตรงนี้ครับ


ขอความร่วมมือครับ สามัคคีคือพลัง ใช้ชีวิตอยู่กับบ้าน งดรับแขก ลูกหลานกลับมาจากต่างจังหวัด ให้กักตัวก่อนครับงดสังสรรค์ ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์และทางราชการ ช่วยกันชักฟืนออกจากกองไฟคนละดุ้น อย่าทำตัวเป็นกบในหม้อต้ม กว่าจะรู้ตัวก็สายไปเสียแล้วครับ