คนหาย 4 ปีไม่เจอ ม.กระจกเงานำทีมศูนย์คนหายตำรวจลงพื้นที่ ไม่ถึง 3 ชั่วโมงคืบหน้าเจอศพ !!

Spread the love

วันนี้( 3 ต.ค.62) เวลา 10.00 น. ที่ทำการคณะกรรมการตรวจสอบและติดตามการบริหารงานตำรวจ สถานีตำรวจภูธรเมืองสุรินทร์ อ.เมือง จ.สุรินทร์ พล.ต.ต.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บังคับการกองทะเบียนประวัติอาชญากร สนง.ตำรวจแห่งชาติ , จนท.จากมูลนิธิกระจกเงา ได้ลงพื้นที่ เพื่อประชุมติดตามความคืบหน้าและเร่งรัดคดี เกี่ยวกับคดีคนหาย พร้อมกับนางสิญา ทองดี ยุติธรรม จ.สุรินทร์, จนท.ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวน สนง.ตำรวจภูธร ภาค 3 ,ชุดสืบสวน ตำรวจภูธร จ.สุรินทร์,พ.ต.อ.ยศวัจน์ งามสง่า ผกก.สภ.เมืองสุรินทร์ และ จนท.ตร.ชุดสืบสวนตำรวจภูธรเมืองสุรินทร์

โดยมี นายปราโมทย์ หอมดอกพุท อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 27/1 ม.6 ต.เทนมีย์ อ.เมือง จ.สุรินทร์ บุตรชายคนกลางของผู้สูญหายและภรรยาคือนางลักษณา กวดแก้ว อายุ 38 ปี เดินทางมายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมให้เร่งรัดคดี กับ พล.ต.ต.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บังคับการกองทะเบียนประวัติอาชญากร สนง.ตำรวจแห่งชาติ อีกด้วยหลังจากครอบครัวและญาติ ของนางสุมาลี แสงเดือน ผู้สูญหาย อายุ 48 ปี ในขณะนั้นเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ปัจจุบันอายุ 52 ปี อยู่บ้านหมื่นไชย (ไม่ทราบเลขที่) ต.กระเทียม อ.สังขะ จ.สุรินทร์ หายตัวไป เมื่อวันที่ 12 พ.ย.58 พบเพียงรถยนต์กระบะของผู้สูญหาย ยี่ห้อนิสสัน ฟรอนเทียร์ สีบรอนด์เงิน หมายเลขทะเบียน บย 4384 บุรีรัมย์ ถูกจอดทิ้งไว้กลางทุ่งนา มีรอยคราบเลือดภายในรถ แต่ไม่พบตัว เกรงจะเกิดอาชญากรรม และมีการแจ้งตำรวจตั้งแต่เกิดเหตุ แต่ยังไม่มีความคืบหน้า และยังเป็นคดีคนหายรายสำคัญที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.ต.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บังคับการกองทะเบียนประวัติอาชญากร สนง.ตำรวจแห่งชาติ ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการบริหารจัดการคนหายและศพนิรนาม สนง.ตำรวจแห่งชาติ (ศูนย์คนหายตำรวจ)

พล.ต.ต.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บังคับการกองทะเบียนประวัติอาชญากร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ให้ความสำคัญในเรื่องของผู้สูญหายเป็นอย่างมาก และการติดตามหาคนหายต้องมีการติดตามอย่างไม่ลดละ จนกว่าจะพบสาเหตุหรือคนหายเท่านั้นถึงจะมีการยุติ ในระหว่างดำเนินการจะไม่มีการยุติอย่างแน่นอน เรื่องของนางสุมาลี แสงเดือน ที่หายตัวไปเมื่อ 2558 ทางญาติได้ยื่นหนังสือให้ติดตามหา ทางผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้ทางพลตำรวจโทวิเชียร สัตตะวิริยะ ผู้บัญชาการตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ได้กำกับดูแล ซึ่งวันนี้ทางส่วนของกองทะเบียนประวัติอาชญากร ก็ได้ประสานทางตำรวจภูธรภาค 3 ในการเข้าดูแลเรื่องนี้ ซึ่งหลังจากนี้ก็จะมีการยกระดับในการดำเนินการ ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติโดยศูนย์ค้นหายผู้สูญหาย และตำรวจภูธรภาค 3 ตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์ จะได้บูรณะการกันในการสืบสวนติดตามอย่างเข้มข้น ที่ผ่านมาตำรวจภูธรเมืองสุรินทร์ก็ได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง แต่ยังมีอีกหลายประเด็นที่จะต้องช่วยกันเพิ่มเติมได้ ในขณะเดียวกันเรื่องของคนหาย ทางกระทรวงยุติธรรม ซึ่งทางด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ได้ยกระดับความสำคัญพร้อมมอบหมายให้ทางยุติธรรมจังหวัดเข้ามาดูแลในเรื่องดีด้วย ในเรื่องการดูแลฟื้นฟู เยี่ยมเยือนครอบครัวผู้สูญหายด้วย ยืนยันการติดตามผู้สูญหายจะดำเนินการตามนโยบายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะติดตามค้นหาอย่างไม่ลดละ เพื่อให้กลับบ้านให้ได้ พล.ต.ต.ไตรรงค์ ผิวพรรณฯ กล่าว

นายปราโมทย์ หอมดอกพุท ลูกชายของผู้สูญหาย กล่าวว่า เหตุเกิดเมื่อปี 58 เดือน พฤศจิกายนคือน้องติดต่อแม่ไม่ได้ เลยโทรมาบอกตน พอประมาณสิ้นเดือน ตนเลยตัดสินใจมาหาแม่ที่ห้องพักก็ไม่เจอ เจอเพื่อนของแม่ บอกว่าหายไปตั้งแต่วันที่11-12 พ.ย.58 ตอนกลางคืน คือออกไปแล้วก็ไม่กลับมาอีกเลย ส่วนรถที่แม่ขับ ตนมาเจอที่โรงพัก สภ.เมืองสุรินทร์ วันที่มาแจ้งความคนหายวันที่ 30 พฤศจิกายน 2558 คือก่อนหน้านั้นมีคนไปเจอรถตกอยู่ทุ่งนาแล้ว และตำรวจได้นำมาเก็บรักษาไว้ที่โรงพัก และไม่พบทรัพย์สินภายในรถ คือตอนนี้ขอให้พบ จะพบแบบไหนก็ได้เพราะว่ามันนานมาแล้ว 

นายเอกลักษณ์ หลุ่มชมแข หน.ศูนย์คนหาย มูลนิธิ กระจกเงา เปิดเผยทางโทรศัพท์ว่า เมื่อช่วงเที่ยงของวันเดียวกันนี้ พล.ต.ต.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บังคับการกองทะเบียนประวัติอาชญากร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทั่วประเทศที่พบศพนิรนาม และมีการตรวจเก็บดีเอ็นเอไว้ เพื่อนำมาเปรียบเทียบกับดีเอ็นเอของญาติผู้สูญหาย จึงพบว่าตรงกันกับศพหญิงนิรนาม รายหนึ่ง หน้าตาดี ถูกฆ่ารัดคอ มีบาดแผลที่ใบหน้า อยู่ในพื้นที่ สภ.ท่าตูม ต.ท่าตูม อ.เมือง จ.มหาสารคาม เมื่อวันที่ 13 พ.ย.58 ที่ผ่านมา พร้อมกับนำภาพผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุส่งมาให้บุตรชายดู และได้รับการยืนยันว่าเป็นแม่ของตนเองที่สูญหายไปจริง อย่างไรก็ตาม จนท. จะได้ประสานงานเพื่อนำศพ ที่พบดังกล่าวไปตรวจพิสูจน์ความชัดเจนอีกครั้งที่ สถาบันนิติเวช และอยู่ระหว่างการดำเนินการประสานงานว่าศพถูกฝังไว้ที่ใด หากมีความชัดเจนครอบครัวและญาติพี่น้องจะได้นำศพกลับมาบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป 

ส่วนในเรื่องคดีฆาตกรรม เจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้เร่งดำเนินการสืบสวนสอบสวนติดตามจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีต่อไป และยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด แต่ยืนยันว่าจะเร่งคลี่คลายคดีนี้ให้เร็วที่สุด