อัจฉริยะแฉ!! ครูสังกัด สพฐ. อ้างช่วยสอบครูได้ เพียงจ่าย 600,000 บาท เพื่อแลกกับการสมัครสอบบรรจุเป็นครูผู้ช่วยในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์

Spread the love

แฉ!! ครูสังกัด สพฐ. อ้างช่วยสอบครูได้ เพียงจ่าย 600,000 บาท เพื่อแลกกับการสมัครสอบบรรจุเป็นครูผู้ช่วยในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นำหลักฐานเป็นภาพถ่ายและคลิปวิดีโอ รวมถึงหลักฐานการโอนเงิน มอบให้ นายพีระ รัตนวิจิตร รองเลขาธิการคณะ กรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ สพฐ.ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอลงในสื่อโซเชียลมีเดีย ปรากฏมีข้าราชการครู ระดับผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา สังกัด สพฐ.หลอกลวงผู้เสียหาย ว่าสามารถสมัครสอบเข้าเป็นข้าราชการครู(ครูผู้ช่วย)ได้ โดยอ้างว่าได้ข้อสอบวงใน มาจากเลขาธิการ สพฐ. จำนวน 100 ล้านบาท เมื่อจ่ายเงินครบก็ให้ไปสมัครตามพื้นที่กำหนด โดยจะมีคนมาเปลี่ยนข้อสอบให้ หากสอบบรรจุไม่ได้ก็จะคืนเงินทั้งหมด ทำให้มีเหยื่อหลงเชื่อและโอนเงินเข้าบัญชี

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า มีผู้เสียหาย 3 ราย ได้นำหลักฐานเข้าร้องเรียนกับตนเองเพื่อขอให้ช่วยเหลือ เนื่องจากเชื่อว่าถูกหลอกลวงและเรียกเก็บเงินสูงถึงรายละ 600,000 บาท เพื่อแลกกับการสมัครสอบบรรจุเป็นครูผู้ช่วยในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์และทั้งหมดได้จ่ายเงินค่ามัดจำไปแล้ว รายละ 50,000 บาท ต่อมาจึงรู้ว่าไม่ได้มีการเปิดสอบจริงและบางรายเคยถูกหลอกมาแล้วเมื่อปีที่แล้ว ส่วนตัวเชื่อว่ามีการทำเป็นขบวนการใหญ่มีเครือข่ายในพื้นที่ภาคอีสาน และเชื่อว่ายังมีผู้เสียหายอีกจำนวนไม่ต่ำกว่า 10 รายตกเป็นเหยื่อ จึงขอให้ทาง สพฐ.เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงและดำเนินคดีกับข้าราชการครูที่ปรากฏตามหลักฐาน

รองเลขาธิการ สพฐ. กล่าวว่า เลขาธิการ สพฐ.ทราบเรื่องดังกล่าวแล้วและได้แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยมีตนเป็นประธาน หลังจากนี้จะเดินทางลงพื้นที่ไปตรวจสอบตามที่มีคลิปปรากฏ พร้อมเรียกผู้เสียหาย ตลอดจนข้าราชการครูที่ถูกอ้างถึงมาสอบถามข้อเท็จจริง ซึ่งขณะนี้ยังต้องให้ความเป็นธรรม แต่หากผลการตรวจสอบพบว่ามีการกระทำความผิดจริงก็จะต้องถูกสอบวินัยร้ายแรงมีโทษถึงขั้นไล่ออก

ที่มา :: https://www.innnews.co.th/crime/news_490626/