อบจ.สุรินทร์ จับมือ สื่อ เอกชน ภาคประชาชน บูรณาการณ์แก้ปัญหาเฉพาะหน้า ประชาชนขาดน้ำใช้ วางแผนส่งน้ำอย่างเป็นระบบเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด

Spread the love

สุรินทร์ –  วันที่ 13 สิงหาคม นายกิติเมศว์ รุ่งธนิเกียรติ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ เรียกสื่อ เอกชน ภาคประชาชน ถกปัญหาวางแผนเรื่องการจัดส่งน้ำให้พี่น้องประชาชนในเขตเทศบาลอย่างเป็นระบบโดยใช้ กลไกประธานฃุมชน อสม.และสื่อมวลชน รับประสานประชาชนที่เดือดร้อน 

นายกิติเมศว์ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เห็นทุกวันนี้ การส่งน้ำให้ประชาชนที่เดือดร้อนของอาสาสมัคร เป็นไปด้วยความยากลำบาก รวมถึงส่งไม่ทั่วถึงเนื่องจากขาดการประสานงานที่จุด ๆ เดียว ประชาชนไม่สามารถติดต่อยังรถน้ำที่พร้อมส่ง เพราะเบอร์ในระบบมีเยอะมาก  นอกจาก ประชาชนไม่ได้รับความสะดวกในการติดต่อแล้ว ยังส่งผลให้คนรับโทรศัทพ์พลอยไม่ได้ทำงานไปด้วย เพราะต้องคอยรับโทรศัพท์ตลอดเวลา จึงคิดหาวิธีว่าเราจะบูรณาการ การทำงานอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ และเกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชน 

สุรินทร์ร้อยแปด เสนอเคสที่เห็นว่ามีประสิทธิภาพ จากกรณีที่ลงพื้นที่เจอคือ มีผู้นำชุมชน หรือ อสม. คอยประสานลูกบ้าน โดย อสม. จะขับรถจักรยานยนต์ไปแจ้งประชาชนในเขตที่ตนเองรับผิดชอบทุกครัวเรือนว่า วันนี้ช่วงเวลานี้ จะมีรถน้ำจาก อบต. มาบริการ ให้ชาวบ้าน เตรียมตัวน้ำภาชนะมารอรองรับน้ำด้วย  ซึ่งคนที่ไม่มีน้ำใช้จริง ๆ ก็จะ ทยอยนำภาชนะมาเตรียมรองน้ำที่บริเวณหน้าบ้านของตนเอง การทำงานแบบนี้แม้ว่าจะใช้แรงงาน อสม.หนัก แต่มีประสิทธิภาพ และประชาชนได้รับน้ำแน่นอน

ด้านนายธนธัช รุ่งธนเกียรติ  อดีตรองนายกเทศบาลเมืองสุรินทร์ ซึ่งเข้ามาเป็นคณะทำงานในนามภาคประชาชน ขออาสารับเรื่องและเป็นตัวกลางประสานกลไกผู้นำชุมชนและ อสม. ในเขตเทศบาลเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดดังกล่าว 

ด้านผู้สื่อข่าวจาก หนังสือพิมพ์ฐานความจริง ถามนายก อบจ. ว่า อบจ.ออกมาช้าเกินไปหรือเปล่า ?  ทางด้านนายกิตเมศว์ แจงว่าจริง ๆ เราไม่ได้ช้า เราเป็นหน่วยแรกที่นำรถแบคโฮลงไปช่วยขุดร่องน้ำอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง และช่วยเปิดร่องน้ำเพื่อลำเลียงน้ำมายังโรงสูบ รวมถึงรถของ อบจ. แสตนบายร่วมกับภาคประชาชน ที่อนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภักดี  มาตั้งแต่เริ่มมีการแจกจ่ายน้ำด้วยรถแล้ว  แต่ทั้งนี้เราต้องขอออกตัวว่า องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์เป็นหน่วยงานภายใต้การกำกับดูแลของผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ฉนั้นการปฏิบัติงานอะไรที่นอกเหนือจากผู้บังคับบัญชา เราก็อาจถูกเพ่งเล็งได้ นายกิติเมศว์กล่าว 

อนึ่งในวันที่ 14 สิงหาคมนี้ จะมีรถน้ำจาก องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ ที่ร่วมกับภาคเอกชนจำนวน 10 คัน จะออกแจกน้ำในเขตชุมชนได้ทันที ตามกลไกการประสานงาน ตามมิติที่ประชุมร่วมเสนอกันในวันนี้ โดยที่ประชาชนไม่ต้องโทรติดต่อหาเรา เราจะเข้าหาประชาชนที่เดือดร้อนเอง รวมถึงการปฏิบัติการครั้งนี้จะไม่มีการขอรับบริจาคเงิน ใด ๆ จากประชาชนชาวสุรินทร์ อบจ.ดูแลค่าใช้จ่ายในส่วนรถน้ำของ อบจ. เอง ส่วนภาคเอกชนก็จะดูแลในส่วนของรถน้ำของตนเองเช่นกัน ถือเป็นงานอาสาช่วยกัน

และคณะกรรมการที่ร่วมทั้ง อบจ. เอกชน สื่อมวลชน และภาคประชาชน จะประชุมประเมินสถานการณ์ของน้ำ และการส่งน้ำให้ ประชาชนทุกวัน เพื่อประสิทธิภาพและนำได้เข้าถึงประชาชนทุกภาคส่วนอย่างเท่าเทียม 

สุรินทร์ร้อยแปด – รายงาน