การประปาฯ ประกาศหยุดจ่ายน้ำใน จ.สุรินทร์ เริ่มตั้งแต่ 29 ก.ค. หลังประสบปัญหาภัยแล้ง

Spread the love

การประปาฯ ประกาศหยุดจ่ายน้ำใน จ.สุรินทร์ เริ่มตั้งแต่ 29 ก.ค. หลังประสบปัญหาภัยแล้งขณะที่ทหารเร่งช่วยต่อท่อและเปิดทางน้ำในอ่างเพื่อให้นำไหลไปยังโรงสูบ ด้านเอกชนในนามกลุ่ม “กลุ่มคนสุรินทร์รวมใจกู้วิกฤติภัยแล้ง” ประกาศยุติการส่งน้ำให้ประชาชนชั่วคราว เพื่อส่งต่อภารกิจให้ท้องถิ่นเป็นตัวหลักในการบริการประชาชน และอาสาสมัครจะช่วยหนุนเสริมในจุดที่ขาดเหลือ

ประกาศจากการประปาส่วนภูมิภาคสาขาสุรอนทร์ เรื่องหยุดจ่ายน้ำ ในช่วงเวลาตั้งแต่ 23.00 น. – 04.00 น. เริ่มตั้งแต่ 29 ก.ค. หลังประสบปัญหาภัยแล้งหนัก โดยทุกพื้นที่ของ กปภ.สาขาสุรินทร์ ได้รับผลกระทบทั้งหมด

จากวิกฤตภัยแล้งเกือบทั้งประเทศ เหตุฝนทิ้งช่วง น้ำเหือดจนดินแตกระแหง ข้าวยืนต้นตาน้ำเหือดจนดินแตกระแหงด้วยอิทธิพลของ “เอลนีโญ” ส่งผลให้ฝนตกน้อยลง กระทบต่อระดับน้ำในเขื่อนหลายแห่งแทบทุกภาคของประเทศไทย อย่างใน 4 เขื่อนหลักของลุ่มน้ำเจ้าพระยา ได้แก่ เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อย เขื่อนป่าสัก พบว่าน้ำลดลงมาก

โดยใน จ.สุรินทร์ ได้มีการนัดระดมพลทางโซเชียลฯ รวมพลังกู้วิกฤตภัยแล้ง ถือจอบเสียมบุ้งกี๋ช่วยกันคนละไม้ละมือขุดลอกอ่างฯห้วยเสนง แห้งสุดในรอบ 40 ปี หลังทำพิธีบวงสรวงพระยาสุรินทร์ขอพรให้ฝนตก พร้อมปล่อยขบวนรถบรรทุกน้ำกว่า 20 คัน ออกช่วย ปชช. เดือดร้อนขาดน้ำ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 26 ก.ค. เพจ “การประปาส่วนภูมิภาคสาขาสุรินทร์” ได้ออกประกาศ หยุดจ่ายน้ำเป็นเวลาเริ่มตั้งแต่วันที่ 29 ก.ค. 2562 จนกว่าจะพ้นวิกฤต ซึ่งจะหยุดจ่ายน้ำในช่วงเวลาตั้งแต่ 23.00 น. – 04.00 น. สำหรับพื้นที่ ที่ได้รับผลกระทบนั้น ได้ระบุว่า น้ำจะไม่ไหลเลยในทุกพื้นที่ของ กปภ.สาขาสุรินทร์ หากมีข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 044-511319 Cell Center 1662 Line ID:PR5532024

ทางด้านทหารเร่งระดมทั้งสรรพกำลัง และกำลังทรัพย์บางส่วนเพื่อร่วมแก้ปัญหา โดยนำกำลังทหารไปช่วยต่อท่อลำเลียงน้ำจากพ่อระเบิดหินมายังอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง เป็นระยะทางกว่า 12 กิโลฯ โดยแบ่งเป็นสามช่วงด้วยกัน

  • ห้วงที่ 1 ระยะ 3 กม. ใช้เครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ของกรมชลประทานสูบน้ำจากอ่าง ลงลำเลียงโดยคลองธรรมชาติ จะได้ทำการติดตั้งเครืองสูบน้ำให้แล้วเสร็จในวันอาทิตย์ ที่ 28 ก.ค. 2562 นี้ โดยเปลี่ยนแผนจากการใช้ปั้มจากกรมฯ มาเป็นปั๊มยืมจาก ชลประทานฯ ระยองมาแทนในระยะแรก เพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้าก่อน
  • ห้วงที่ 2 ระยะ 3 กม. ใช้เครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ของกรมชลประทานสูบน้ำจากคลองธรรมชาติลำเลียงผ่านท่อ (งบประมาณจัดหาท่อโดยการประปาส่วนภูมิภาค) 
  • ห้วงที่ 3 ระยะทาง 6 กม. ปล่อยน้ำจากท่อลงคลองธรรมชาติลำเลียงลงอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง

ซึ่ง พันเอกณัฎฐ์ ศรีอินทร์ รอง ผบ.พล.ร.6/รอง ผอ.รมน.ภาค 2 ส่วนแยก 2 เผยว่าจะต้องเร่งสร้างท่อลำเลียงน้ำและให้สามารถส่งน้ำเข้าอ่างเก็บน้ไให้ได้ภายในวันจันทร์ ถ้าปล่อยให้ชักช้ากว่านี้ประชาชนเดือดร้อนแน่นอน

ด้านภาคประชาชนในนามกลุ่ม “คนสุรินทร์รวมใจกูภัยวิกฤติภัยแล้ง” เรียกแกนนำกลุ่มเพื่อกำหนดบทบาท วางตัว ต่อปัญหาดังกล่าว เราสรุปกันว่าเราได้กดดันจนมีมาตรการรับรู้ปัญหาอย่างจริงจังที่เป็นระบบทั้งเฉพาะหน้า ระยะกลาง ระยะยาว กล่าวคือเฉพาะหน้า หาแหล่งน้ำสำรองเพื่อผลิตน้ำประปา ได้มีการประสานกันจนได้ข้อยุติว่ามีน้ำจากเหมืองหินเขาสวายแก้ปัญหาได้ระยะหนึ่งประมาณอย่างน้อยครึ่งปี การประปา ราชการอาทิ ป้องกันบรรเทาสาธารณภัย ชลประทาน ต้องร่วมแก้ปํญหาและประสานกับภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง เราจักยุติบทบาทการช่วยเหลือการจัดส่งน้ำบริการน้ำในอีกไม่กี่วันนี้ก่อนเนื่องจากมีฝนและมีการหาแหล่งน้ำได้แล้วหน้าที่ตรงนี้ขอส่งมอบให้การประปาฯ ภาคราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นซึ่งมีหน้าที่โดยตรงประสานงานกันแก้ปัญหาให้พี่น้องประชาชนชาวสุรินทร์ต่อไปและเราจักสรุปรายละเอียดชี้แจงต่อสาธารณชนต่อไป