แล้งหนักไม่รอพึ่งรัฐ! ชาวบ้านสุรินทร์ระดมทุนต่อท่อนำน้ำกลางป่า 10 กม.มาใช้ในหมู่บ้านขาดน้ำ

Spread the love

สุรินทร์ – แล้งหนักไม่รอพึ่งรัฐ! ชาวบ้านชายแดนสุรินทร์ระดมทุนซื้อท่อ PVC ต่อท่อเป็นกาลักน้ำจากต้นน้ำกลางป่าลึกกว่า 10 กม.มาเข้าระบบประปาใช้ในหมู่บ้านที่ขาดแคลนน้ำหนัก หลังฝนไม่ตกหลายเดือน เผยใช้ท่อกว่า 2 พันท่อน ยังขาดอีก 200 ท่อน วอนช่วย

วันนี้ (21 ก.ค.) สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ จ.สุรินทร์ จากสภาวะฝนทิ้งช่วงมานานกว่า 2 เดือนขยายวงกว้างอย่างต่อเนื่อง ทั้งส่งผลกระทบให้พืชเกษตรได้รับความเสียหายนาข้าวแห้งตายเป็นจำนวนมาก ขณะที่ประชาชนหลายพื้นที่เริ่มขาดน้ำอุปโภค-บริโภค แม้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะใช้รถบรรทุกน้ำเข้าช่วยเหลือแต่ ยังไม่ทั่วถึงและเพียงพอ ส่งผลให้ชาวบ้านต้องดิ้นรนช่วยเหลือตัวเอง

โดยเฉพาะชาวบ้านกะเลงเวก ม.2 ต.เทพรักษา อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ซึ่งอยู่ติดแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ที่ต่างทนรับสภาพสภาวะภัยแล้งไม่ไหว จึงนัดรวมตัวกันเดินหาแหล่งน้ำในป่าลึกทางทิศใต้ของหมู่บ้าน ซึ่งเป็นป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ ก่อนจะพบกับแหล่งต้นน้ำซึ่งเป็นคลองน้ำธรรมชาติที่ไหลตามโขดหิน ขนาดไม่ใหญ่มากนักอยู่กลางป่า ชาวบ้านเรียกคลองนี้ว่า “โอรภูแสน” (โอน-ภู-แสน) อยู่ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 10 กิโลเมตร (กม.)

ชาวบ้านจึงระดมเงินกันคนละเล็กละน้อยซื้อท่อพีวีซีกว่า 2,000 ท่อน ท่อนละ 4 เมตร ก่อนช่วยกันขุดปรับสภาพพื้นที่ให้เป็นแนวลาดเอียงไล่ระดับลงมา ในการที่จะต่อท่อส่งน้ำเพื่อทำเป็นกาลักน้ำจากแหล่งต้นน้ำ ก่อนจะมาพักน้ำให้ตกตะก่อนในท่อซีเมนต์หลายจุด จากนั้นน้ำจะค่อยๆ ไหลลงไปที่ปลายทางในหมู่บ้านกะเลงเวก โดยจะต่อท่อส่งน้ำเข้ากับท่อน้ำประปาเดิมของชาวบ้านเพื่อให้ชาวบ้านในหมู่บ้านได้ใช้

อย่างไรก็ตาม การต่อท่อส่งน้ำออกจากป่าของชาวบ้านใกล้แล้วเสร็จแล้ว แต่ยังขาดท่ออีกประมาณ 200 ท่อน และหากมีผู้ใจบุญต้องการช่วยเหลือสามารถติดต่อบริจาคท่อพีวีซีได้ที่ นายชาย พรมอุก คณะกรรมการน้ำชุมชน บ.กะเลงเวก ม.2 หมายเลขโทรศัพท์ 08-5770-5651

ทั้งนี้ เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาชาวบ้านทับทิมสยาม 04 ได้มีการต่อท่อทำเป็นกาลักน้ำในลักษณะเดียวกันนี้เป็นระยะทางกว่า 14 กิโลเมตรเสร็จสิ้นไปแล้วเช่นกัน โดยได้รับงบประมาณสนับสนุนกว่า 1 ล้านบาทจากมูลนิธิหลวงปู่สรวง วัดไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ ในการวางท่อและสร้างท่อส่งน้ำเพื่อแจกจ่ายให้ชาวบ้านในพื้นที่ และพบว่าชาวบ้านต่างนำรถยนต์พร้อมบรรทุกถังน้ำเพื่อมาบรรจุรองรับน้ำไปใช้กันเป็นระยะๆ แล้ว ซึ่งจะมีแท็งก์น้ำในการเก็บสำรองน้ำไว้ให้ประชาชนมาเปิดน้ำใส่ถังและบรรทุกกลับไปไว้ใช้ที่บ้าน คิดค่าบริการน้ำ 50 บาทต่อถัง ที่มีความจุ 500 ลิตร โดยเงินที่ได้จากการขายน้ำจะนำไปเป็นกองกลางพัฒนาหมู่บ้านต่อไป

นายอนุสรณ์ ผาสุข อายุ 49 ปี ส.อบต.บ้านกะเลงเวก อยู่บ้านเลขที่ 106 ม.2 ต.เทพรักษา อ.สังขะ หนึ่งในชาวบ้านที่ร่วมกันต่อท่อทำเป็นกาลักน้ำมาใช้เล่าฟังให้ว่า ปีนี้ฝนไม่ตกเป็นเวลาหลายเดือนทำให้หมู่บ้านตนและพื้นที่ใกล้เคียงไม่มีน้ำดื่มน้ำใช้ รวมทั้งสัตว์เลี้ยงและพืชผลการเกษตรที่ปลูกไว้ก็กำลังขาดแคลนน้ำอย่างหนัก ชาวบ้านจึงร่วมแรงร่วมใจกัน พร้อมทั้งช่วยกันบริจาคเงินคนละเล็กละน้อยตามที่พอมีกำลัง เพื่อรวบรวมซื้อท่อพีวีซีส่งน้ำจากป่าต้นน้ำและซื้อท่อซีเมนต์เพื่อทำเป็นบ่อกรองน้ำให้สะอาด จะเห็นได้ว่าภัยแล้งในปีนี้รุนแรงอย่างมากไม่เว้นแม้กระทั่งหมู่บ้านที่อยู่ติดกับป่า ซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำที่ทุกๆ ปีไม่เคยขาดแคลนน้ำดื่มน้ำใช้เลย

การดำเนินการวันนี้เป็นวันที่ 4 ใกล้จะเสร็จแล้ว แต่ยังขาดท่อส่งน้ำอยู่อีกประมาณ 200 กว่าท่อนในการทำเป็นกาลักน้ำจากป่ามาใช้เพราะขาดเงินที่จะซื้อเพิ่ม โดยหลังจากวันนี้ต้องกลับไปประชุมวางแผนกับลูกบ้านกันใหม่อีกครั้งว่าจะเอาอย่างไรกันต่อ ซึ่งหากมีหน่วยงานใดหรือมูลนิธิใดมีจิตศรัทธาร่วมบริจาคทางตนและชาวบ้านก็ยินดีอย่างมาก เพราะการทำท่อส่งน้ำในครั้งนี้อาจจะได้ใช้ดื่มกันทั้งตำบลและพื้นที่ใกล้เคียงอีกด้วย