ชลประทานสุรินทร์..เร่งผันน้ำจากอ่างน้ำตา ม.เทคโน 1.7 แสน ลบ.ม.สำรองผลิตน้ำประปา..สามารถสำรองไว้ต่อลมหายใจให้คนเมืองได้ 5 วัน

Spread the love

สุรินทร์-ชลประทานสุรินทร์..เร่งผันน้ำจากอ่างน้ำตา ม.เทคโน 1.7 แสน ลบ.ม.สำรองผลิตน้ำประปา..สามารถสำรองไว้ต่อลมหายใจให้คนเมืองได้ 5 วัน หลังจากอ่างเก็บน้ำห้วยเสนงแห้งขอดหนัก เหลือน้ำไม่ถึง 1 ล้าน ลบ.ใช้น้ำได้อีกไม่ถึงเดือน..ขณะที่ภาคคีเครือข่าย ไม่ง้อหน่วยงานราชการ..ระดมทุนจากชาวสุรินทร์หวังแก้ปัญหาระยะสั้นและยาว..โดยคนสุรินทร์เพื่อคนสุรินทร์..ขณะที่สื่อมวลชนเมืองช้างรวมตัว..ออกแถลงการณ์ถึง ผวจ.สุรินทร์วัยใกล้เกษียณ..ที่ไม่รีบแก้ปัญหา..หลังสื่อนำเสนอข่าวพาดพิง..กลับขู่ฟ้อง..ยันไม่มีเจตนาทำลายชื่อเสียง แต่นำเสนอข้อเท็จจริงที่ประชาชนกำลังเดือดร้อน เพื่อกระตุ้นให้หน่วยงานราชการเร่งแก้ปัญหาซึ่งหน้า..เกรงว่าประชาชนจะอดน้ำทั้งเมือง

 วันนี้ (18 ก.ค.62) ผู้สื่อข่าวรายงานถึงสถานการณ์ภัยแล้ง จากฝนที่ทิ้งช่วงมาร่วม 2 เดือน ในพื้นที่ จ.สุรินทร์ พบว่าต้นกล้าข้าวเริ่มทยอยยืนต้นแห้งตายในหลายพื้นที่ แม้ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้นำเครื่องบินกรมฝนหลวงและการบินเกษตร มาบินโปรยสารเคมีเพื่อทำฝนเทียมอย่างต่อเนื่องกว่า 1 เดือนแล้วก็ตาม แต่ก็ยังไม่ประสบผลสำเร็จ  ขณะที่ 2 อ่างเก็บน้ำที่เก็บน้ำดิบไว้ผลิตน้ำประปาให้กับประปาชนชุมชนเมือง ขณะนี้ปริมาณน้ำลดลงและแห้งขอดถึงขึ้นวิกฤติหนักที่สุดในรอบ 41 ปีตั้งแต่มีการสร้างอ่างเก็บน้ำทั้ง 2 แห่ง โดยเฉพาะอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง ต.เฉนียง (ฉะ-เหนียง) อ.เมือง จากความจุทั้งหมด 20.8 ล้าน ลบ.ม.ขณะนี้เหลือปริมาณน้ำเพียง 0.843 ล้าน ลบ.ม.(ไม่ถึงล้าน ลบ.ม.) ส่วนอ่างเก็บน้ำอำปึล ต.เทนมีย์ อ.เมือง ซึ่งเป็นแหล่งสำรองน้ำดิบไว้สมทบกับอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง จากความจุ 27.68 ล้าน ลบ.ม.ขณะนี้เหลือเพียง 0.9 ล้าน ลบ.ม.เท่านั้น คาดว่าคนเมืองจะสามารถใช้น้ำได้ไม่เกิน 1 เดือนนี้

สถานการณ์ดังกล่าว ทำให้การประปาส่วนภูมิภาค สาขาสุรินทร์ได้ประกาศลดแรงดันน้ำ และเปิดบริการน้ำเป็นบางช่วงเวลา ส่งผลให้น้ำไหลน้อยและไม่ไหลเลยในบางชุมชน จึงขอให้ประชาชนหาภาชนะสำรองน้ำไว้ใช้  แม้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องจะนำรถบรรทุกน้ำไปช่วยเหลือในบางชุมชนแล้วก็ตาม แต่ก็ยังคงไม่เพียงพอและทั่วถึง ประชาชนเริ่มช่วยตัวเองในการหาน้ำมาสำรองใช้กันแล้ว

-ล่าสุด ช่วงเช้าวันนี้ (18 ก.ค.61) นายประเทือง วันดี ผอ.โครงการชลประทานสุรินทร์ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่โรงการชประทานสุรินทร์ นำเครื่องยนต์สูบน้ำ ขนาดใหญ่ จำนวน 2 เครื่อง ไปต่อท่อทำการเดินเครื่องสูบน้ำจากอ่างน้ำตา หลังจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ ได้ให้ความร่วมมือและอนุญาติให้สามารถนำน้ำดิบไปใช้ผลิตน้ำประปาให้ประชาชนเพื่อแก้วิกฤติได้ 70 % จากปริมาณน้ำที่มีอยู่ประมาณ 2.5 แสน ลบ.ม.สามารถสูบไปใช้ได้จำนวน 1.7 แสน ลบ.ม. ซึ่งโครงการชลประทานสุรินทร์ ได้ทำการสูบน้ำลงไปยังลำห้วยเสนง ก่อนที่การประปาส่วนภูมิภาคสาขาสุรินทร์ จะสูบไปเก็บไว้ในบ่อพักเพื่อสูบลงไปในบ่อกรองเพื่อผลิตน้ำประปาต่อไป  ซึ่งน้ำจากอ่างน้ำตา จะสามารถใช้เป็นน้ำดิบผลิตน้ำประปาเลี้ยงคนเมืองได้ประมาณ 5 วัน  ขณะที่ภายในอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง ได้มีการสูบน้ำดิบที่ยังคงเหลือขังตามแอ่งน้ำต่างๆภายในอ่างเก็บน้ำ ที่มีหลงเหลืออยู่หลายแห่ง เพื่อสูบน้ำมารวมกันที่บริเวณสถานีสูบน้ำของการประปาส่วนภูมิภาค สาขาสุรินทร์  เป็นการบรรเทาเพื่อสำรองน้ำไว้ให้ประชาชนใช้นานที่สุด

ภาพข่าวโดย นพรัตน์ กิ่งแก้ว