อบจ.สุรินทร์ส่งเครื่องจักรหนักสนับสนุนชลประทานขุดแนวลำคลองในอ่างเก็บน้ำ หวังช่วยแก้ปัญหาขาดน้ำในระยะสั้น

Spread the love

อบจ.สุรินทร์ส่งเครื่องจักรหนักสนับสนุนชลประทานขุดแนวลำคลองในอ่างเก็บน้ำ หวังช่วยแก้ปัญหาขาดน้ำในระยะสั้นนี้ ทั้งนี้ยังพร้อมบูรณาการร่วมด้วยช่วยกันเพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้ระยะยาวถ้ามีร้องขอเพิ่มเติม

ห้วยเหนง – 14-7-62 เมื่อเวลา 9.00 น. นายกิติเมศวร์ รุ่งธนิเกียรติ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ นำทีมกองช่าง องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์พร้อมเครื่องจักรหนักเป็นรถแบคโฮล์ จำนวน 2 คัน ร่วมสนับสนุนงานชลประทานที่ 8 โดยทำการร่วมช่วยเหลือโดยการขุดแนวคลอง ลึกประมาณ 3 เมตร เป็นแนวคลองน้ำชั่วคราวภายในอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง และจะผันน้ำจากคลองชั่วคราวนี้ไปยังโรงสูบน้ำการประปาส่วนภูมิภาคฯ อีกทีเพื่อแก้ปัญหาช่วยยึดระยะเวลาการมีน้ำผลิตประปา ขึ้นไปอีกระยะหนึ่งเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนที่ใช้น้ำประปาในการอุปโภคบริโภค ในระยะสั้น ๆ ไม่เกิน 2 เดือน ในระหว่างการหาแหล่งน้ำสำรอง ของการประปา

“การเอาเครื่องจักรมาช่วยงานครั้งนี้ ก็เปรียบเหมือนการขาดน้ำใช้ของพี่น้องชาวสุรินทร์เป็นการเจ็บป่วยฉุกเฉิน เราคิดว่าเราเป็นได้เพียงพยาบาลที่จะช่วยเหลือคนไข้เบื้องต้น ก่อนที่จะนำไปสู่การรักษาจากจริงจังอีกครั้งจากคุณหมอ ซึ่งตอนนั้นจะเป็นบูรณาการจากทุกภาคส่วนมาช่วยกันระดมสรรพกำลังทั้งเครื่องไม้เครื่องมือ และระดมสมองเพื่อแก้ปัญหาอย่างระยะยาวต่อไป” นายกิติเมศวร์  กล่าว

ด้านนายวีระชัย มิ่งพฤกษ์ ผอ.กองช่าง องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ แจ้งว่าได้ประสานงานทางกองช่างชลประทานฯ เพื่อปรึกษาหารือเรื่องการขุดคลองชั่วคราวในตัวอ่างเก็บน้ำเพื่อให้เกิดแอ่งรวมน้ำใต้ดิน เพื่อสูบไปใช้ยังโรงสูบน้ำของการประปาอีกครั้ง

“ตอนแรกเราจะใช้ทฤษฏี หลุมขนมครกมาใช้ โดยการขุดบ่อ หลาย ๆ บ่อ ในเขตอ่างเก็บน้ำแล้วดูดไปใช้อีกที แต่เนื่องด้วยข้อจำกัดทั้งพื้นที่ จึงคิดว่าการขุดเป็นแนวยาวเป็นคลองชั่วคราวน่าจะเป็นทางออกดีที่กว่า ทั้งนี้ก็ประสานเรื่องของมาตรฐานทางวิศวกรรม เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในระยะยาวของอ่างเก็บน้ำด้วย ในวิกฤิตน้ำครั้งนี้ประชาชนขาดน้ำ นั้นแปลว่าเราก็ขาดน้ำเช่นกัน ฉนั้นเราทุกคนจะช่วนกันทำให้ดีที่สุด และเต็มที่เท่าที่กำลังเราจะมี” นายวีระชัยกล่าว

นายกิติเมศวร์ รุ่งธนิเกียรติ กล่าวทิ้งท้ายว่า “แม้งานนี้จะไม่ใช่หน้าที่โดยตรงชองเรา แต่ยังไงพวกเราก็ยินดีช่วยกันเพื่อผ่านวิกฤติครั้งนี้ไปให้ได้ด้วยกัน” พร้อมทั้งฝากให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องรวมถึงพี่น้องชาวสุรินทร์ที่เป็นห่วงเรื่องนี้ ที่ส่งเรื่องติชมเข้ามา และย้ำว่าราชการและหน่วยงานรัฐทุกภาคส่วนไม่ได้นิ่งนอนใจ และกำลังช่วยกันแก้ปัญหานี้อย่างเต็มที่ เพื่อที่จะผ่านวิกฤติไปด้วยกันให้ได้

เห็นการร่วมไม้ร่วมมือกันทำงานแบบนี้ก็พออุ่นใจได้มาระดับหนึ่ง แต่ทั้งนี้ ทั้งนั้นตอนนี้เราต้องยังช่วยกันประหยัดน้ำกันอยู่นะครับ เพราะว่าภัยแล้งครั้งอาจจะยาวนานไปถึงปีหน้า ก็อาจจะเป็นได้

สุรินทร์ร้อยแปด – รายงาน