ผอ.โครงการชลประทานสุรินทร์ ระบุ ปริมาณน้ำดิบในอ่างเก็บน้ำ สามารถผลิตน้ำประปาได้อีก 2 เดือน และขณะนี้เข้าหน้าฝน วอนประชาอย่าหวั่นวิตกขาดน้ำใช้

Spread the love

นายประเทือง วันดี ผู้อำนวยการโครงการชลประทานสุรินทร์ เปิดเผย ถึงสถานการณ์น้ำในจังหวัดสุรินทร์ กรณีปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยเสนงลดลงอย่างต่อเนื่อง ประชาชนเกิดความวิตกกังวลจะเกิดวิกฤตการขาดแคลนน้ำประปา ยืนยันว่า ปริมาณน้ำดิบที่มีอยู่ในอ่างเก็บน้ำขณะนี้ เพียงพอต่อการผลิตน้ำประปาให้ใช้ได้ถึง 2 เดือน แน่นอน โดยภาพรวมของจังหวัดสุรินทร์มีอ่างเก็บน้ำรวม 17 แห่ง โดยเฉพาะอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ คือ อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง และอ่างเก็บน้ำอำปึล ซึ่งอ่างห้วยเสนงขณะนี้มีน้ำอยู่ประมาณ 2.3 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือประมาณร้อยละ 10.5 ส่วนอ่างอำปึลมี 1.2 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือประมาณร้อยละ 4.7 รวมกันแล้วมี 3.5 ล้านลูกบาศก์เมตร ปัจจุบันการใช้นำประปาของชาวสุรินทร์วันละประมาณ 33,000 ลูกบาศก์เมตร หรือเดือนละประมาณ 1,000,000 ลูกบาศก์เมตร จึงยังเพียงพอผลิตน้ำประปาให้ใช้ได้อีกร่วม 2 เดือน

            อย่างไรก็ตาม หากเกิดฝนทิ้งช่วงจริงๆ ทางโครงการชลประทานสุรินทร์ ได้วางแผนรองรับโดยการดึงน้ำสำรองจากบริเวณใกล้เคียง คือหน้าฝายบ้านใหม่ และอ่างราชมงคล มาช่วยเติมเต็ม แต่ทั้งนี้จากการพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่าจะเริ่มมีฝนตกตั้งแต่กลางเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป จึงมั่นใจว่า จะมีน้ำไหลลงเติมในอ่างห้วยเสนงในเดือนสิงหาคมแน่นอน ดังนั้นประชาชนจึงไม่ควรวิตกต่อสถานการณ์ดังกล่าว.

#สถานการณ์น้ำในจังหวัดสุรินทร์  #สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ #NNT #ILOVETHAILAND

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : กฤษฎา สุนทร

ผู้เรียบเรียง : สุพจน์ กาบแก้ว

แหล่งที่มา : สวท.สุรินทร์