พล.อ. เปรม ติณสูลานนท์ ถึงแก่อสัญกรรม

Spread the love

พล.อ. เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ ถึงแก่อสัญกรรม ด้วยวัย 99 ปี ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า

สื่อหลายสำนัก อาทิ ไทยรัฐ โพสต์ทูเดย์ รวมทั้ง น.ส. วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหาร รายงานตรงกันว่า พล.อ. เปรม ถึงแก่อสัญกรรม เมื่อรุ่งสางของวันนี้ ภายหลังนายทหารคนสนิทนำตัวส่ง รพ.พระมงกุฎเกล้า

พล.อ. เปรม ปรากฏตัวเป็นครั้งสุดท้ายในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เมื่อวันที่ 4 พ.ค. โดยเป็น 1 ใน 9 สมาชิกราชวงศ์และบุคคลสำคัญ ที่ได้ถวายน้ำพระมุรธาภิเษก

รายละเอียดอย่างเป็นทางการ บีบีซีไทยจะรายงานให้ทราบเพิ่มเติมต่อไป

“การรักษาประเพณีวัฒนธรรมของชาติบ้านเมืองก็คือการรักษาชาติ” ครั้งสุดท้ายที่ พล.อ. เปรม กล่าวต่อสาธารณะ เมื่อครั้งเปิดบ้านพักสี่เสาเทเวศร์ ให้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นำคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผู้บัญชาการเหล่าทัพ และข้าราชการ เข้ารดน้ำดำหัวขอพรเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ เมื่อวันที่ 10 เม.ย. ที่ผ่านมา

พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ เกิดเมื่อวันที่ 26 ส.ค. 2463 ที่ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าเมื่อปี 2484 โรงเรียนทหารม้า และอีกหลายสถาบันรวมทั้งวิทยาลัยการทัพบก

พลเอกเปรม เคยดำรงตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 2 ผู้บัญชาการทหารบก รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ก่อนจะเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 16 ของไทย และดำรงตำแหน่ง 3 วาระ ระหว่างปี 2523 – 2531 โดยหลังพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีก็ได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้เป็นองคมนตรี เมื่อวันที่ 23 ส.ค. 2531 ต่อมาได้รับโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นประธานองคมนตรี เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 2541