สุรินทร์แล้งหนัก​ อ่างเก็บน้ำอำปึลแห้งสุดในรอบ 50 ปี​ ต้องติดป้ายห้ามจับปลาหวั่นสูญพันธุ์

Spread the love

วันนี้(7 พ.ค.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำอำปึล ต.เทนมีย์ อ.เมือง จ.สุรินทร์ ซึ่งมีความจุทั้งหมด 27 ล้าน ลบ.ม.ปัจจุบันเหลือปริมาณน้ำประมาณ 2 ล้าน ลบ.ม. ปริมาณน้ำลดลงฮวบจนน่าใจหาย อย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน สังเกตุได้จากเนินดินที่โผล่ให้เห็นอยู่กลางอ่างเก็บน้ำหลายจุด และถือว่าไม่เคยเกิดปรากฏการณ์น้ำแห้งขอดลงขนาดนี้มาก่อนในรอบ 50 ปี ทำให้ชาวบ้านต่างรู้สึกกังวล เกรงว่าน้ำจะไม่พอใช้อุปโภค-บริโภค เพราะเป็นแหล่งน้ำสำรองหลักที่ใช้ปล่อยน้ำส่งไปยังอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง (ห้วย-สะ-เน๋ง) ต.เฉนียง (ฉะ-เนี๋ยง) อ.เมือง จ.สุรินทร์ ในการผลิตน้ำประปาให้กับคนเมือง ซึ่งต้องใช้ปริมาณน้ำดิบถึงเดือนละ 1 ล้าน ลบ.ม.ในการผลิตน้ำประปา ขณะที่อ่างเก็บน้ำห้วยเสนงนั้น ก็เหลือปริมาณน้ำไม่มากเช่นกัน จากความจุทั้งหมด 20.8 ล้าน ลบ.ม.ปัจจุบันเหลือปริมาณน้ำเพียง 3 ล้าน ลบ.ม.กว่าเท่านั้น

หลังจากสถานการณ์ภัยแล้งและอากาศร้อนจัดในแต่ละวันทะลุ 38-41 องศาเซลเซียส ได้คุกคามอย่างหนัก ทำให้ปริมาณฯลดลงฮวบดังกล่าว ทำให้ จนท.ของอ่างเก็บน้ำอำปึล ต้องพากันติดป้ายเตือนห้ามประชาชนจับปลา โดยในป้ายมีใจความวว่า “ห้ามจับสัตว์น้ำ ฝ่าฝืนปรับ 5,000 บาท โครงการชลประทานสุรินทร์”อีกด้วย เนื่องจากเกรงว่าพันธุ์ปลาจะสูญพันธุ์ได้ หลังจากก่อนหน้านี้ชาวบ้านต่างพากันลงจับปลาได้ทั้งปลาเล็กปลาใหญ่ไปจำนวนมาก รวมทั้งปลาบึกด้วย ขณะที่ชาวบ้านต่างพากันเดินหาเก็บหอบกาบตามเนินดินที่แห้งขอดและแตกระแหงภายในบริเวณอ่างเก็บน้ำอำปึล เพื่อนำไปประกอบอาหารเป็นการลดค่าใช้จ่ายในครั้วเรือน และเพื่อประทังชีวิตในครอบครัวให้ผ่านพ้นหน้าแล้งนี้ไป

นายไสว รองจันทร์ อายุ 52 ปี เจ้าหน้าที่อ่างเก็บน้ำอำปึล อยู่บ้านเลขที่ 172 บ.อังกัญ ต.ตาอ็อง อ.เมือง จ.สุรินทร์ กล่าวว่า ปริมาณในอ่างอำปึล ไม่เคยแห้งขนาดนี้มาก่อน ถือว่าในรอบ 50 ปีได้ สาเหตุน่าจะมาจากปีที่ผ่านมาฝนตกลงมาน้อย ประกอบกับอากาศปีนี้ที่ร้อนจัด ทำให้น้ำระเหยแห้งเร็วกว่าทุกๆปี น้ำน้อยลง เลยมาติดตั้งป้ายห้ามจับปลา เพราะกลัวปลาจะสูญพันธุ์ เกิดมายังไม่เคยเห็นน้ำแห้งขนาดนี้มาก่อน อ่างเก็บน้ำอำปึล ก็พึ่งปล่อยน้ำไปสมทบที่อ่างเก็บน้ำห้วยเสนงไว้ผลิตน้ำประปา ใช้อุปโภคบริโภค ในเขตเทศบาลเมืองสุรินทร์ และตำบลนอกเมืองสุรินทร์ แต่ปล่อยได้ไม่มากเพราะน้ำอ่างเก็บน้ำอำปึลก็จะแห้งเหมือนกัน สถานการณ์จะดีขึ้นก็ต้องรอฝนอย่างเดียว ถ้าฝนไม่ต้องก็ไม่รู้จะทำอย่างไร เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวบ้านในพื้นที่ ต.เทนมีย์ ต่างรวมตัวกันร้องเรียนผ่านสื่อมวลชนให้ช่วยน้ำเสนอข่าว เพื่อเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงไปช่วยขุดลอกอ่างเก็บน้ำอำปึล ให้มีความลึกกว่านี้ เพื่อ จะได้เก็บกักน้ำไว้ใช้ได้มากขึ้น จะได้ไม่เกิดปัญหา วิกฤตน้ำแห้งอ่างเก็บน้ำอำปึลแบบนี้อีก