ไอโฟนระส่ำหนักสุด ยอดขายดิ่งเหว พร้อมสมาร์ตโฟน (ส่วนใหญ่) ทั่วโลก

Spread the love

เมื่อวันที่ 3 พ.ค. หนังสือพิมพ์ข่าวสดรายงานว่าไอโฟนระส่ำหนักสุด – วันที่ 2 พ.ค. แอนดรอยด์อูธอรีตีรายงานสถานการณ์จำหน่ายสมาร์ตโฟนทั่วโลกว่ามีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่องในปีนี้ โดยเฉพาะไอโฟนจากค่ายแอปเปิ้ล ประเทศสหรัฐอเมริกา ถือว่าร่วงหนักที่สุด ขณะที่ค่ายหัวเว่ยจากประเทศจีนนั้นมียอดจำหน่ายเติบโตสวนทางกับค่ายส่วนใหญ่

คานาลิส (Canalys) บริษัทวิเคราะห์แนวโน้มการตลาดของผลิตภัณฑ์เทคโนโลยี ระบุว่า ยอดผลิตสมาร์ตโฟนทั่วโลกลดลงถึงร้อยละ 6.8 ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ เมื่อเทียบกับปี 2561 โดยมีสมาร์ตโฟนออกมาทั้งสิ้น 313.9 ล้านเครื่อง ถือเป็นการลดลงติดต่อกัน 6 ไตรมาสแล้วทั่วโลก

ขณะที่บรรดาค่ายสมาร์ตโฟนที่มียอดจำหน่ายสูงสุดของโลก 5 ค่าย มีส่วนแบ่งการตลาดรวมกันเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 72 จากเดิมร้อยละ 66.98 ได้แก่ ซัมซุง หัวเว่ย แอปเปิ้ล เสี่ยวหมี่ และออปโป้ ตามลำดับ โดยมีเพียงหัวเว่ย และออปโป้เท่านั้นที่มีการเติบโตเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะหัวเว่ยที่มีอัตราการเติบโตสูงมาก

รายงานระบุว่า ไอโฟนจากแอปเปิ้ลนั้นมียอดจำหน่ายลดลงสูงที่สุดจากบรรดาทุกค่ายเหลือ 40.2 ล้านเครื่อง จากไตรมาสเดียวกันของปี 2561 ที่ไอโฟนมียอดผลิตออกมาถึง 52.2 ล้านเครื่อง โดยนายเบ็น สแตนตัน นักวิเคราะห์ ระบุว่า เป็นการลดลงครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของไอโฟน

สาเหตุหลักมาจากการเจาะตลาดในประเทศจีนที่ประสบความยากลำบาก และยอดขายของไอโฟนในสหรัฐอเมริกาเริ่มลดน้อยลง ตรงกันข้ามกับหัวเว่ยที่มีอัตราการเติบโตเพิ่มถึงร้อยละ 50.2 และออปโป้เพิ่มขึ้นร้อยละ 6.2

ที่มา : ข่าวสด