มหาวิทยาลัยญี่ปุ่นประกาศไม่รับอาจารย์ที่สูบบุหรี่เข้าทำงาน อ้างเป็นพฤติกรรมไม่เหมาะสม

Spread the love

มหาวิทยาลัยของญี่ปุ่นงดรับอาจารย์ที่มีพฤติกรรมชอบสูบบุหรี่ สนองนโยบายรณรงค์ห้ามสูบบุหรี่ก่อนถึงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020

Yusuke Takakura ประชาสัมพันธ์จากมหาวิทยาลัย Nagasaki University กล่าวกับ AFP ว่า มหาวิทยาลัยจะไม่จ้างอาจาร์ย์ที่มีการสูบบุหรี่ แม้จะมีการสัญญาว่าจะเลิกก่อนเข้ารับตำแหน่งแล้วก็ตาม โดยมหาวิทยาลัยมีการสั่งแบนห้ามสูบบุหรี่ในพื้นที่ทั้งหมดมาตั้งแต่เดือนกันยายน และเปิดคลินิกให้กับผู้ที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่อย่างจริงจัง

“เราได้ข้อสรุปจากการศึกษาวิจัยผู้ที่สูบบุหรี่เป็นตัวอย่างไม่ดีสำหรับภาคการศึกษา ซึ่งมหาวิทยาลัยได้ขอคำแนะนำทางกฎหมาย และเชื่อว่านโยบายที่ออกนี้ไม่ขัดกับข้อกฎหมายแต่อย่างใด”

ขณะที่ สื่อท้องถิ่น รายงานว่า มหาวิทยาลัย Nagasaki University เป็นแห่งแรกที่ริเริ่มเงื่อนไขการจ้างงานดังกล่าว เพื่อเป็นการสนองนโยบายของรัฐบาลญี่ปุ่นที่ต้องการรณรงค์ไม่ให้มีการสูบบุหรี่ในพื้นที่สาธารณะก่อนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 จะเริ่มขึ้น

โดยก่อนหน้านี้ มีการออกกฎหมายฉบับใหม่ห้ามสูบบุหรี่ที่ร้านอาหารในเมืองหลวงของญี่ปุ่นทุกประเภท หากต้องการสูบบุหรี่ ทางร้านอาหารจะต้องมีพื้นที่เฉพาะให้ ซึ่งลูกค้าไม่สามารถมานั่งสูบบุหรี่ขณะรับประทานอาหารได้ เช่นเดียวกับการห้ามสูบบุหรี่ภายในโรงเรียนตั้งแต่ระดับอนุบาลไปจนถึงมัธยม

ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลกได้ให้คะแนนญี่ปุ่นต่ำสุดในเรื่องการป้องกันการสูบบุหรี่ และมีคะแนนน้อยสุดในภูมิภาคเมื่อเปรียบเทียบกับ จีน, เกาหลีใต้

ที่มา : japantoday