พายุฤดูร้อน พัดลูกเห็บถล่มเขตเทศบาลศีขรภูมิ ต้นไม้โค่นทับบ้านทั้งหลัง

Spread the love

พายุฤดูร้อน พัดลูกเห็บถล่มเขตเทศบาลตำบลศีขรภูมิ ร้านค้า รถเข็นขายของพังและล้มระเนระนาด ต้นไม้โค่นทับบ้านทั้งหลัง ขณะที่ ต.ขวาวใหญ่ใกล้กันถูกพัดถล่มระลอก 2 ในรอบสัปดาห์เดียว ส่วน ต.สวาย อ.เมือง พังหลายหลัง วัวท้องแก่ถูกฟ้าผ่าตายอีก 1 ตัว เสียหายรวมนับร้อยหลังคาเรือน

วันนี้ (28 เมษายน 2562) เมื่อเวลาประมาณ 14.40 น.ได้เกิดพายุฤดูร้อนพัดอย่างรุนแรงและมีฝนตกลงมาอย่างหนัก ทั้งลูกเห็บตกขนาดเท่าเม็ดข้าวโพด ฝนตกและลมแรง นานนับครึ่งชั่วโมง มีทั้งเสียงฟ้าร้องคำรามฟ้าผ่าเปรี้ยงปร้างน่าหวาดกลัว ในเขตเทศบาลตำบลศีขรภูมิ อ.ศีขรภูมิ  จ.สุรินทร์ หลังจากที่ฝนหยุดตก ผู้สื่อข่าวจึงได้ออกตรวจดูความเสียหายของบ้านเรือนที่พักอาศัยของประชาชนในเขตเทศบาลตำบลศีขรภูมิ พบว่า มีหลายที่ได้รับผลกระทบ ทั้งหลังคาบ้านพักถูกพายุพัดหลุดออกและมีบางร้านที่มีต้นไม้โค่นล้มทับ ส่วนบ้านเรือนอีกหลังคา ก็ถูกพายุพัดเอาต้นไม้หักทับบ้านแทบทั้งหลัง จนไม่สามารถมองเห็นตัวบ้านได้เพราะกิ่งไม้ล้มทับปกคลุมไว้ แทบไม่รู้เลยว่าตรงนั้นเป็นบ้านคน ขณะที่ร้านค้าและรถเข็นขายของ ของบรรดาพ่อค้าแม่ค้า ก็ถูกพายุฤดูร้อนพัดรถเข็นล้มระเนระนาดในขณะที่จะออกมาขายของได้รับความเสียหายจำนวนมากอีกด้วย

ด้าน นายสมเพียร บุรุษ อายุ 40 ปีบ้านระแงง หมู่ 10 เขตเทศบาลตำบลศีขรภูมิ อำเภอศีขรภูมิ เจ้าของร้านรับซ่อมทีวี เล่าให้ฟังว่า ในช่วงนั้นตนเองนั่งอยู่ในร้านกำลังซ่อมทีวีอยู่ เวลานั้นฝนก็ตกพายุก็พัดมาแรงตนเองก็นั่งซ่อมทีวีไปดูลมฝนฟ้าไป พบว่าต้นงิ้วป่า ขนาดประมาณ 2 คนโอบ ที่อยู่หน้าร้านของตนติดกับถนน ใจก็หวาดกลัวเหมือนกัน สักพักต้นงิ้วป่าก็โค่นล้มลงมาทับร้านของตนเอง ด้วยความตกอกตกใจตนเองวางทีวีได้ รีบวิ่งหนีออกจากร้านไปอยู่บ้านข้างๆทันที แต่ก็ไม่วายโดนไม้ในร้านฟาด ที่หัวแต่ก็ไม่ หนักมาก ก็รู้สึกเจ็บๆอยู่หลังจากที่ฝนฟ้าหยุดจึงได้ มาตรวจดูความเสียหาย ก็มีความเสียหายหลายอย่างเช่นพวกทีวี ที่อยู่ในร้านที่เอามาซ่อมถูกคานไม้ที่ร้านหักทับตู้โครงทีวีแตก หลังคาร้านหักลงมา ขณะที่เพื่อนบ้านหลายคนมาช่วยกันยก สิ่งของออกจากในร้านและมีหน่วยงานจากเทศบาลตำบลศีขรภูมิ มาช่วยโดยการนำเอาเลื่อยยนต์มาตัดกิ่งไม้ออกไป และก็จะได้ใช้เครนมายกเอาลำต้นออกและก็ยังมีบ้านอีกหลังหนึ่ง ที่อยู่ข้างสถานีรถไฟถูกต้นงิ้วบ้าน ต้นใหญ่อายุหลายสิบปี โค่นล้มทับ คลุมทั้งหลังมองดูแทบไม่เห็นเพราะเป็นบ้านลักษณะบ้านปูนชั้นเดียว ส่วนข้างบนหักยุบลงมาข้าวของที่อยู่ข้างใน กระจัดกระจายไปหมดในตอนนั้น ตอนที่เกิดเหตุเจ้าของนอนอยู่ในบ้านถามเพื่อนบ้าน ชื่อนายศักดิ์ อายุประมาณ 60 กว่าปี ถูกไม้ฟาดที่หัวและได้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลก่อนหน้านั้นแล้ว และก็ยังมีหลายร้านที่ได้รับผลกระทบกับพายุในวันนี้

ขณะที่เวลาไล่เลี่ยกัน พายุได้พัดมาถล่มระลอกที่ 2 เวลาประมาณ 15.30 น.ที่บริเวณบ้านสำโรงไพรษร ตำบลขวาวใหญ่ (ขะ-หว๋าว-ใหญ่) อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ ชาวบ้านจำนวน 40 กว่าหลังคาเรือนถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่มหลังคาบ้านเรือนเสียหาย ในขณะที่นายเจริญศักดิ์ ภักดี นายกอบต.ขวาวใหญ่ ได้ออกมาสำรวจพร้อมกับนำช่างมาประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้นพร้อมกับหาทางช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ประสบวาตภัยอย่างเร่งด่วนเพราะมีพี่น้องบางคนถูกพายุฤดูร้อนพัดเอาสังกะสีเปิดเปิงในรอบที่ 2 ซึ่งไม่คิดว่าจะมารุนแรงถึงขนาดนี้

ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 30 เมษายน 2562. หลังจากที่พายุฤดูร้อนพัดถล่มเทศบาลตำบลศีขรภูมิ ต้นไม้โค่นทับบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายและเจ้าของบ้านบาดเจ็บ ทางเทศบาลตำบลศีขรภูมิได้มาทำการตัดต้นไม้เก็บกิ่งไม้ที่ขวางทางเข้าออกให้แล้วครับ