คืบหน้าช้างน้อย”พังชบาแก้ว” อาการบาดแผลดีขึ้นตามลำดับ

Spread the love

สุรินทร์ – คืบหน้าช้างน้อยพัง ชบาแก้ว อายุ 2 เดือน พลัดหลงกับแม่ช้าง ตกบ่อเกรอะ ของชาวสวนยาง จากจังหวัดบึงกาฬ ได้รับบาดเจ็บ มาอยู่ที่โครงการคชอาณาจักร องค์การสวนสัตว์ ในพระราชูปถัมภ์ เป็นเวลา 15 วันแล้ว อาการบาดแผลดีขึ้นตามลำดับ ร่าเริงสดใส กินนมจากช้างแม่เลี้ยงได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นับเป็นเวลา 15 วันแล้วที่เจ้าหน้าที่สัตวแพทย์จากกรมอุทยานและสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 อุดรธานี เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว จ.บึงกาฬ ได้นำ ลูกช้างป่า “ชบาแก้ว” อายุ 2 เดือน สูง 88 เซนติเมตร ยาว 100 ซม.น้ำหนัก 76 กก.ที่ได้รับบาดเจ็บจากการตกลงไปในบ่อเกรอะของชาวสวนยางพาราในพื้นที่บ้านโนนไพศาล ต.โคกกว้างอ.บุ่งคล้า จ.บึงกาฬ ได้รับบาดเจ็บอาการบาดเจ็บ แผลศีรษะ สันหลัง บ้านท้ายและสะดือ เมื่อคืนวันที่ 4 เม.ย.ผ่านมา

โดยเจ้าหน้าที่ได้นำช้างน้อยพัง “ชบาแก้ว” ช้างน้อยกำพร้าแม่ เดินทางไปรักษาที่ตัวโครงการคชอาณาจักร องค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ป่าภูดิน ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ตั้งแต่ เช้าวันพฤหัสดีที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่โครงการคชอาณาจักร และสัตวแพทย์ ให้การต้อนรับและรับตัวช้างพังชบาแก้ว ไว้รักษาตัว มีแม่ช้าง พังพลอย อายุ 30 ปี ช้างในโครงการคชอาณาจักร ซึ่งเป็นช้างของนายศิริศักดิ์ ร่วมพัฒนา เป็นช้างแม่รับเลี้ยงในเบื้องต้น ช้างน้อยมีอาการตื่นเต้นเมื่อพบแม่ใหม่ และช้างรุ่นพี่

ล่าสุดช้างน้อยมีอาการสดชื่นและร่างเริงมาก เจ้าหน้าที่ได้ชงนมใส่ขวดนมให้กิน สลับกับการกินน้ำนมจากแม่ช้างพังพลอย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้บีบคั้นน้ำนม จากแม่ช้างพังพลอย มาใส่ขวด ให้ช้างน้อยพังชบาแก้ว ได้กินสลับกับการดูดนมจากช้างแม่เลี้ยงด้วย

ซึ่งช้างน้อยพังชบาแก้ว สามารถดูดน้ำนม จากเตาของแม่ช้างเลี้ยงได้แล้ว แต่ต้องคอยประคองให้ช้างน้อยได้ดูดน้ำนม เนื่องจากเกรงว่า แม่ช้างจะทำอันตราย และลูกของพังพลอย อายุ 1 ปี 9 เดือน จะทำร้ายช้างน้อยพังชบาแก้ว เนื่องจากอยู่ในวัยที่กำลังซุกซน ตามประชาของช้างน้อย

โดยทางนายภาสกร อรสูญ ผู้จัดการโครงการคชอาณาจักร องค์การสวนสัตว์ในพระราชูปถัมภ์ ได้จัดเจ้าหน้าที่และทีมสัตวแพทย์จากโรงพยาบาลช้าง โครงการคชอาณาจักร องค์การสวนสัตว์ในพระราชูปถัมภ์ และควาญช้าง ดูแลอย่างใกล้ชิด ซึ่งอาการของช้างน้อยดีขึ้นตามลำดับ แผลบาดเจ็บที่หลังของช้างน้อยพังชบาแก้วดีขึ้นมาก รวมไปถึงแผลที่สะดือก็เกือบหายเป็นปกติ ซึ่งสัตวแพทย์ ได้ให้ยาปฏิชีวนะ ในการรักษา และล้างบาดแผล ใส่ยาแก้อักเสบ ส่วนช้างแม่เลี้ยงพังพลอย ได้ให้อาหารที่เป็นอาหารเสริม ยาบำรุงน้ำนม ให้กับแม่ช้างเลี้ยงพังพลอยได้กิน เพื่อให้ผลิตน้ำนม สำหรับไว้ป้อนช้างน้อยพังชบาแก้ว อาการโดยรวมจนถึงขณะนี้ช้างน้อยดีขึ้นตามลำดับ อาการร่างเริง สดใส ซึ่งในขั้นต่อไปเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายจะร่วมกันประเมินอาการของช้างน้อย เพื่อจะได้พิจารณาถึงความเหมาะสมในความพร้อมของช้างน้อยที่จะส่งกลับคืนสู่อ้อมอกแม่ช้างอีกครั้งหนึ่งต่อไป

ที่มา : สยามรัฐ